Su-35 có thể trễ hẹn đến Trung Quốc do bất đồng về giá

  • 10/04/2015 07:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Theo tờ Duowei News, hợp đồng mua bán 24 chiến đấu cơ Su-35 giữa Nga và Trung Quốc có thể bị trì hoãn do Bắc Kinh đang cảm thấy giá bán của chiếc máy bay này quá cao. 

Xu Yongling, một sĩ quan đã nghỉ hưu trong không quân Trung Quốc đã phàn nàn trên trang blog Weibo của mình về thái độ của đoàn đại biểu Nga: “Những người Nga hoàn toàn điên rồ vì tiền, điều duy nhất họ nghĩ đến, đó là ép buộc Trung Quốc. Tuy nhiên, họ đã tính toán sai lần này vì Trung Quốc không còn cần công nghệ của Nga nữa và họ sẽ phải chịu thiệt về giá cả này”.
Su-35 có thể trễ hẹn đến Trung Quốc do bất đồng về giá ảnh 1Su-35 là chiến đấu cơ hiện đại nhất của Nga

Cơ quan hợp tác kĩ thuật – quân sự Nga là đơn vị thuộc chính phủ đầu tiên của nước này xác nhận thông tin Moscow và Bắc Kinh đang thảo luận về hợp đồng mua bán các tiêm kích Su-35. Nhiều nguồn tin đã chỉ ra rằng Trung Quốc ban đầu chỉ muốn mua 4 máy bay Su-35 để lấy được công nghệ cần thiết cho quá trình tự sản xuất động cơ cho các máy bay hiện đại mới, tuy nhiên, Nga lại muốn Trung Quốc mua tận 48 chiếc.

Thoả thuận cuối cùng đạt được vào tháng 11-2012, qua đó Trung Quốc sẽ mua 24 chiến đấu cơ Su-35. Mẫu máy bay này cũng đã bay biểu diễn tại triển lãm hàng không Chu Hải tổ chức Quảng Đông vào năm ngoái.

Phó Thủ tướng Nga, Dmitry Rogozin đã từng tuyên bố hợp đồng cuối cùng giữa 2 nước sẽ được kí vào tháng 12-2014, sau đó giám đốc của Cơ quan hợp tác kĩ thuật – quân sự Nga, Alexander Fomin rời lại ngày kí vào 27-3. Tuy nhiên, sự kiện này đã không xảy ra, trong khi 2 bên không đưa ra một lí do giải thích nào cụ thể.

Nhiều nguồn tin đã chỉ ra rằng phía Nga đã nêu ra một vài vấn đề mới trong quá trình thương lượng. Bắc Kinh cũng muốn công ty Sukhoi phải thiết kế một phiên bản Su-35 theo yêu cầu cụ thể dành riêng cho Trung Quốc, tuy nhiên, Moscow lại khăng khăng cung cấp một phiên bản tiêu chuẩn như dự định ban đầu.

Ngoài ra, việc Nga tuyên bố hợp tác với Ấn Độ - một đối thủ tiềm năng với Trung Quốc, nhằm phát triển một phiên bản mới hiện đại hơn mẫu Su-35 hiện hành, cũng có thể là một nguyên nhân khiến Bắc Kinh không hài lòng, từ đó dẫn đến hợp đồng bị trì hoãn.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục