Được ví như "thiết xa bay", Su-34 là một trong những siêu cường kích đáng sợ nhất hiện nay. Chúng có thể tấn công chính xác những mục tiêu mặt đất trong mọi điều kiện thời tiết.
Su-34 là một trong những khí tài được Nga triển khai sớm nhất tại Syria trong cuộc chiến chống khủng bố cũng như hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Assad.
Tuy nhiên Mỹ cũng rất lo ngại sức mạnh của loại chiến đấu cơ này sẽ tấn công các phiến quân đối lập được nước này bảo trợ.
Sự phát triển của Su-34 bắt đầu vào giữa những năm 80 trên cơ sở của Su-27. Sukhoi Su-34 có tốc độ 1900 km/h, chậm hơn so với Su-27 (2420 km/h), khả năng cơ động cũng thấp hơn Su-27 một chút, nhưng trọng lượng cất cánh tối đa lớn hơn nhiều so với S-27, đạt tới 45 tấn.
Các kỹ thuật viên không quân Nga đang lắp những quả bom cho Su-34 để tấn công khủng bố IS. Do được thiết kế trên nền tảng Su-27 nên Su-34 có khả năng cơ động rất tốt, và nó cũng có thể tiến hành không chiến khi cần thiết.
Su-34 có một cabin hiện đại, với màn hình hiển thị màu đa chức năng CRT. Cabin đôi, được thiết kế để phi công và hoa tiêu không "thở vào đầu nhau" và ngồi "vai kề vai", giải pháp này tạo điều kiện tốt cho sự tương tác giữa các thành viên của phi hành đoàn.
Su-34 được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu được bảo vệ chắc chắn bất kể thời gian và trong mọi điều kiện thời tiết phức tạp nhất, trong điều kiện hệ thống gây nhiễu điện tử của đối phương hoạt động mạnh mẽ và hệ thống phòng không được bố trí thành tuyến.
Hệ thống điện tử trên Su-34 hoạt động rất tốt. Máy bay được trang bị radar mảng pha, radar kiểm soát phía sau, có nhiệm vụ cảnh báo kíp lái về nguy cơ bị tấn công cũng như được sử dụng để điều khiển các tên lửa bắn qua vai lớp “không đối không” ở bán cầu phía sau.
Su-34 có khả năng phát hiện mục tiêu trên không với độ phản xạ hiệu dụng khoảng 3m2 là 120 km, có thể theo dõi đến 10 mục tiêu, tấn công cùng lúc 4 mục tiêu, tầm phát hiện mục tiêu mặt đất, mặt nước từ 30 – 100 km.
Trọng lượng vũ khí mang theo của Su-34 lên tới 12 tấn bao gồm bom, rocket và các loại tên lửa. Ngoài ra nó cũng được trang bị một khẩu pháo GSh-30mm dành cho cận chiến
Việc thể hiện quá xuất sắc của Su-34 cũng mở ra tương lai tươi sáng trên thị trường xuất khẩu, đã có rất nhiều quốc gia đang quan tâm và chuẩn bị đặt mua Su-34.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

Su-34 thực chiến xuất sắc tại Syria: Nga cười mãn nguyện, Mỹ lo ra mặt

  • 20/07/2017 15:24
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Trong số các khí tài Nga điều tới Syria sớm nhất có sự góp mặt của siêu cường kích Su-34. Màn thể hiện xuất sắc của chiến đấu cơ này khi thực chiến làm khủng bố IS kinh hoàng bạt vía, Mỹ lo ra mặt và đương nhiên phía Nga rất mãn nguyện.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC