Số tiền nợ các loại bảo hiểm lên tới 12.960 tỷ đồng trong quý I

  • 28/03/2018 06:45
  • 0 bình luận
  • Minh Hiển
  • In bài
ANTD.VN -Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết quý I-2018, số tiền nợ các loại bảo hiểm là 12.960 tỷ đồng, trong đó nợ bảo hiểm xã hội là hơn 10.000 tỷ đồng, nợ bảo hiểm y tế hơn 2.000 tỷ đồng, nợ bảo hiểm thất nghiệp là hơn 960 tỷ đồng. 
Tình trạng doanh nghiệp không đóng BHXH ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động (Ảnh minh họa)

Tình trạng doanh nghiệp không đóng BHXH ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động (Ảnh minh họa)

Trong khi tính đến cuối năm 2017, số tiền nợ các loại bảo hiểm chỉ là 5.737 tỷ đồng. Đây là số liệu được đưa ra trong buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ tháng ba do Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức ngày 27-3, tại Hà Nội.

Ông Mai Đức Thắng, Phó trưởng Ban Thu bảo hiểm xã hội (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết, thời gian qua Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chỉ đạo bảo hiểm xã hội các tỉnh tập trung mọi nguồn lực để đôn đốc kiểm tra, thanh tra… việc đóng bảo hiểm. Nhiều doanh nghiệp khi nhận được quyết định thanh tra đã trả nợ ngay.

Đặc biệt, trong quý I, một số doanh nghiệp nước ngoài xảy ra tình trạng chủ bỏ trốn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của hàng nghìn người lao động. Ông Mai Đức Thắng cho biết, tính hết năm 2017, hơn 100 doanh nghiệp FDI có chủ bỏ trốn về nước, mất tích, gây khó khăn cho hàng nghìn người lao động thuộc các doanh nghiệp này. Việc thu hồi nợ của các doanh nghiệp này cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Trước thực trạng này, Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng dự thảo trình Chính phủ đề xuất phương án bảo vệ quyền lợi của người lao động trong các doanh nghiệp giải thể, phá sản, nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội. Bộ LĐ-TB&XH đề xuất sửa đổi một số pháp luật có liên quan theo hướng khi thanh lý tài sản của các doanh nghiệp giải thể, phá sản thì tiền đóng bảo hiểm xã hội được ưu tiên trước khi thanh toán các khoản khác.

Tin cùng chuyên mục