Số phận long đong của siêu tiêm kích đánh chặn MiG-35

  • 18/08/2013 08:46
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 17-8, nhật báo Kommersant cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định tạm dừng kế hoạch mua 37 chiếc máy bay chiến đấu MiG-35 đến năm 2016.

Ban đầu, Bộ Quốc phòng Nga dự kiến ​​ký hợp đồng mua số máy bay này với Tập đoàn MiG vào tháng 6, nhưng tháng trước, Tổng giám đốc MiG Sergei Korotkov cho biết hợp đồng này vẫn chưa được ký kết.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định sẽ ký hợp đồng này vào năm 2016, do đó tạm dừng phân bổ khoảng 37 tỷ rúp (1,1 tỷ USD) từ ngân sách của chương trình mua sắm vũ khí nhà nước sang một giai đoạn thanh toán sau đó theo yêu cầu của Bộ Tài chính, tờ Kommersant cho biết.

Tờ báo dẫn lời một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, bộ này đã không thể ký kết đơn đặt hàng này do sự chậm trễ trong việc xây dựng thiết kế máy bay.

"Đồng thời, chúng tôi đã nhận được đề nghị của Bộ Tài chính kéo dài chi tiêu cho đến năm 2016 một phần ngân sách được phân bổ trong chương trình mua sắm vũ khí nhà nước giai đoạn 2014-2016," nguồn tin trên nói.


Số phận long đong của siêu tiêm kích đánh chặn MiG-35 ảnh 1
Máy bay tiêm kích thế hệ 4++ MiG-35


"Sau khi phân tích tình hình, chúng tôi đã quyết định tạm dừng kế hoạch mua máy bay chiến đấu MiG-35," nguồn tin trên nói và cho biết thêm rằng số lượng máy bay chiến đấu mà bộ quốc phòng có kế hoạch mua vẫn không thay đổi, là 37 chiếc.

Mikoyan MiG-35 (Fulcrum-F) là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4++ và là một phiên bản cải tiến của máy bay MiG-29M. Chúng được trang bị các tên lửa điều khiển không đối không và không đối đất, cùng với hệ thống radar Zhuk-A.

Tuy được đánh giá là loại máy bay tiêm kích đánh chặn nhưng cũng có khả năng tác chiến đa năng hàng đầu thế giới hiện nay, nhưng vào năm ngoái, MiG-35 cũng đã thất bại trong gói thầu mua sắm 126 máy bay chiến đấu của không quân Ấn Độ.

Cũng theo tờ báo này, công ty MiG có thể sớm nhận được một hợp đồng cung cấp các máy bay chiến đấu MiG-29SMT từ Bộ Quốc phòng Nga. "Cả 2 bên đều đã sẵn sàng xem xét kế hoạch mua loại máy bay chiến đấu này để cung cấp vào năm 2016," nguồn tin cho biết.

Tin cùng chuyên mục