Số người chết do siêu bão tại Philippines chưa thống nhất

  • 16/11/2013 07:48
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTĐ - Đã một tuần trôi qua từ khi siêu bão Haiyan càn quét miền trung Philippines, nhưng số người chết vẫn chưa được thống kê chính xác. Ngày 15-11, ông Eduardo DelRosario, người phụ trách Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu thiên tai quốc gia Philippines đã xác nhận số người chết lên 3.621 người. 
Số người chết do siêu bão tại Philippines chưa thống nhất ảnh 1
Miền trung Philippines tan hoang sau thảm họa siêu bão Haiyan

Thông tin trên được ông  DelRosario nêu ra trong cuộc trả lời phỏng vấn tại Manila, trước đó, số liệu mà ông DelRosrio công bố là 2.360 người chết. Tuy nhiên, con số 3.621 vẫn ít hơn số liệu do Liên hợp quốc đưa ra là 4.460. Ông DelRosario phản hồi rằng Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu thiên tai quốc gia Philippines hiện đang kiểm tra lại số liệu của Liên hợp quốc, đồng thời cho biết việc nâng con số tử vong cần hết sức thận trọng. Tổng thống Philippines ông Benigno Aquino cũng yêu cầu quan chức và dân chúng không nên phóng đại số người chết do siêu bão Haiyan. 

Trước đó, ngày 14-11, ông Elmer Soria, Cảnh sát trưởng Khu vực 8, người dự báo ít nhất 10.000 người chết ở Leyte, và khoảng 70-80% cơ sở hạ tầng nơi đây bị phá hủy một ngày sau khi siêu bão Haiyan đổ bộ, đã bị sa thải. Philippines chính thức phủ nhận con số 10.000 người chết từ hôm 13-11 khi Tổng thống Benigno Aquino trả lời CNN con số người chết khoảng 2.500 người.

Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu thiên tai quốc gia Philippines cùng ngày cũng cho biết, các chuyến hàng cứu trợ bằng đường biển, đường bộ và đường không đang được khẩn trương vận chuyển đến những khu vực bị siêu bão Haiyan tấn công, mỗi ngày dự tính chuyển được 137.000 bao thực phẩm.

(Theo The WSJ/Chinanews)

Tin cùng chuyên mục