SIM di động đăng ký sẵn "tái chiếm" thị trường

  • 07/10/2017 06:41
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Với giá từ 40.000 - 80.000 đồng/chiếc, SIM thuê bao di động trả trước đăng ký sẵn thông tin lại “tái chiếm” thị trường sau một thời gian im ắng.
SIM trả trước có sẵn thông tin cá nhân tái xuất trên thị trường

SIM trả trước có sẵn thông tin cá nhân tái xuất trên thị trường

Theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, các đại lý SIM số do nhà mạng ủy quyền sẽ không được bán SIM có sẵn thông tin thuê bao. 

Lén lút bán SIM đăng ký sẵn

Sau một thời gian không xuất hiện, gần đây, SIM điện thoại đăng ký sẵn thông tin thuê bao lại được bán tràn lan. Chị Nguyễn Hồng Hạnh (Nam Từ Liêm - Hà Nội) cho biết: “Tôi vừa mua một SIM điện thoại 10 số 0964375xxx cho con gái để lắp vào đồng hồ thông minh với giá 80.000 đồng. SIM này đã đăng ký sẵn thông tin thuê bao, chỉ việc lắp vào máy và kích hoạt. 

Trên SIM ghi hết hạn vào ngày 31-12-2016 mà tôi vẫn dùng bình thường”. Theo chị Hạnh, cửa hàng SIM thẻ, ốp lưng điện thoại gần nhà chị có rất nhiều SIM cho khách hàng lựa chọn. SIM 11 số đã đăng ký thông tin giá 50.000 đồng/SIM, sim 10 số giá 80.000 đồng/SIM, SIM số đẹp, số chọn tùy từng chiếc. “Chủ cửa hàng cho biết khách có thể chọn SIM đã đăng ký hoặc SIM trắng mới, cửa hàng sẽ đăng ký luôn, đứng tên chính chủ hay tên khác đều được” - chị Hồng Hạnh nói.

Theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 24-4, các đại lý bán SIM thẻ bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng nếu bán, lưu thông trên thị trường SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước…

Ghi nhận của PV Báo ANTĐ cho thấy, một số cửa hàng SIM thẻ trên đường Kim Mã, Cầu Giấy, Nguyễn Thái Học… vẫn bán SIM di động trả trước đăng ký sẵn thông tin. Tuy nhiên, thay vì bày ngang nhiên như trước, người bán cất số SIM này ở chỗ kín đáo, khi có khách hỏi mới đưa ra. “SIM có sẵn thông tin rất nhiều nhưng bỏ ra sợ bị phát hiện, tịch thu. Nhiều khách hàng vẫn thích SIM này hơn vì tiện dụng, đỡ phải khai báo thông tin rồi chờ đợi” - chủ cửa hàng SIM thẻ trên đường Nguyễn Thái Học cho hay. 

Cũng theo người bán hàng này, hiện, số lượng người dùng điện thoại di động đã rất lớn nên thông tin cá nhân theo thuê bao ổn định, chỉ có một lượng nhỏ khách hàng không cần số liên lạc ổn định thích mua SIM liên tục để hưởng ưu đãi, khuyến mại. Những khách hàng này cũng không cần thiết thông tin thuê bao phải chính xác, chính chủ. 

Phạt nặng nếu phát hiện vi phạm

Theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 24-4, sau 3 tháng kể từ ngày này, các doanh nghiệp viễn thông có trách nhiệm ký hợp đồng với các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền; Rà soát, thông báo, thanh lý hợp đồng, thu hồi toàn bộ SIM đã được phân phối cho đại lý. 

Nghị định này cũng quy định chi tiết các hành vi bị cấm, trong đó có việc giả mạo; sử dụng giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận pháp nhân của cá nhân, tổ chức khác để giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung; Nhập sẵn thông tin thuê bao; kích hoạt dịch vụ di động trả trước cho SIM thuê bao khi chưa thực hiện, hoàn thành việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định; Mua bán, lưu thông trên thị trường SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước...

Các đại lý bán SIM thẻ cũng bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng nếu bán SIM thuê bao di động khi không được doanh nghiệp viễn thông di động ký hợp đồng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung; Hoặc bán, lưu thông trên thị trường SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước…

Cuối tháng 10-2016, 5 doanh nghiệp di động là Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile, Gtel đã ký cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối sẽ áp dụng từ ngày 1-1-2016. Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, người đứng đầu của các nhà mạng sẽ chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ TT-TT về việc thực hiện cam kết này.

Sau đó, các doanh nghiệp viễn thông đã khóa dịch vụ, thu hồi gần 20 triệu SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối. Tháng 4-2017, Thanh tra Bộ TT-TT cũng xử phạt 85 triệu đồng đối với Viettel, VinaPhone và MobiFone vì dùng ảnh hoa lá hoặc thông tin sai để đăng ký thông tin cho thuê bao trả trước.

Tin cùng chuyên mục