Siêu tiêm kích tàng hình T-50 của Nga bốc cháy khi hạ cánh

  • 11/06/2014 08:21
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-6, Tập đoàn Sukhoi cho biết, một chiếc máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50 của Nga đã gặp sự cố và bốc cháy khi đang hạ cánh tại một đường băng.

Theo thông tin ban đầu, một động cơ của máy bay chiến đấu tàng hình T-50 đã ngừng hoạt động khi đang hạ cánh trong cuộc thử nghiệm tại sân bay Zhukov của Viện nghiên cứu máy bay mang tên Gromov ở thành phố Ramensk, ngoại ô Moscow, và một ngọn lửa nhỏ đã bùng phát ở thân máy bay.

Tập đoàn Sukhoi cho biết, khi hạ cánh sau chuyến bay thử nghiệm thông thường, máy bay chiến đấu T-50 đã được phát hiện thấy có khói đen bốc lên ở cửa hút của động cơ, sau đó ngọn lửa bốc lên ngay tại vị trí này.

Phi công thử nghiệm kịp thoát khỏi máy bay và không bị thương. Ngọn lửa cũng nhanh chóng được dập tắt.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau đó, Sukhoi cho biết: “Chiếc máy bay chiến đấu này sẽ được sửa chữa. Sukhoi đã thành lập một ủy ban để điều tra nguyên nhân dẫn đến tai nạn này. Nhưng vụ tai nạn sẽ không làm thay đổi kế hoạch bay thử đối với chương trình máy bay chiến đấu T-50”.

Siêu tiêm kích tàng hình T-50 của Nga bốc cháy khi hạ cánh ảnh 1
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 T-50 của Nga


Sukhoi T-50 là dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 có khả năng tàng hình do được thiết kế với 4 khoang chứa vũ khí bên trong thân, giống như máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-22 Raptor của Mỹ.

Máy bay được trang bị các động cơ đẩy điều hướng và có khả năng bay với tốc độ siêu âm mà không cần sử dụng bình nhiên liệu phụ. Ngoài ra, máy bay còn được trang bị hệ thống điện tử hàng không hiện đại, bao gồm một radar mảng quét điện tử chủ động.

Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên đối với dòng máy bay này được thực hiện vào tháng 1-2010. Năm 2011, máy bay lần đầu được giới thiệu với công chúng tại triển lãm hàng không MAKS.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Tư lệnh Không quân Nga, Trung tướng Viktor Bondarev, cho biết các phi đội chiến đấu của họ có thể được bàn giao phiên bản sản xuất hàng loạt của dòng máy bay chiến đấu chiến thuật PAK-FA chậm nhất là vào năm 2016, để thay thế cho phi đội máy bay chiến đấu cũ được biên chế từ thời Liên Xô.

Tin cùng chuyên mục