Siêu tên lửa phòng không của Mỹ đồng loạt hạ gục 2 mục tiêu

  • 07/11/2013 14:31
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-11, hệ thống tên lửa phòng không tầm trung MEADS đã được phóng thử thành công, đánh chặn và tiêu diệt đồng thời 2 mục tiêu tấn công từ hai hướng khác nhau, trong một vụ thử cuối cùng trước khi Mỹ rút khỏi chương trình này.

Hệ thống tên lửa phòng không MEADS do một liên doanh giữa Lockheed Martin của Mỹ và tập đoàn MBDA của Đức và Italia, mang tên MEADS International, phát triển. Vụ thử được tiến hành tại bãi thử tên lửa White Sands ở bang New Mexico – Mỹ là màn trình diễn chưa từng có tiền lệ khi hệ thống được sử dụng để tiêu diệt đồng thời hai mục tiêu bay đến từ hai hướng khác nhau.

Giám đốc cơ quan quản lý chương trình MEADS của NATO Gregory Kee khẳng định: “Không có hệ thống phòng thủ tên lửa cơ động mặt đất chiến trường nào có thể đồng thời tiêu diệt được các mục tiêu bay đến từ hai phía, như MEADS làm được ngày hôm nay.”

Trong vụ phóng thử này, các bộ phận của hệ thống được thử nghiệm bao gồm: một radar giám sát 360 độ, một hệ thống quản lý chiến đấu, 2 bệ phóng phóng tên lửa PAC-3 và radar kiểm soát hỏa đa năng 3600.

Siêu tên lửa phòng không của Mỹ đồng loạt hạ gục 2 mục tiêu ảnh 1
Hệ thống tên lửa phòng không MEADS hiển thị uy lực

Mục tiêu đầu tiên bị đánh chặn và tiêu diệt là một máy bay không người lái QF-4, một phiên bản không người lái của máy bay chiến đấu F-4 Phantom. Trong khi, mục tiêu thứ hai là một tên lửa đạn đạo chiến thuật Lance, tấn công đồng thời từ hai hướng.

MEADS là một hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không cơ động mặt đất nằm dưới sự quản lý của NATO để thay thế hệ thống tên lửa phòng không Patriot đang được quân đội Mỹ và Đức sử dụng và hệ thống phòng không Nike Hercules đang trong biên chế của quân đội Italia.

Trong thập kỷ qua, Mỹ, Đức và Italia đã chi 3,4 tỷ USD để phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa MEADS thay thế hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, nhưng năm ngoái Mỹ đã quyết định rút lui sau khi chương trình phát triển này hoàn thành do ngân sách quốc phòng bị cắt giảm.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục