Siêu tàu ngầm SSN-784 được định danh bang thứ 39 Hoa Kỳ

  • 05/11/2013 07:25
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 2-11, Hải quân Mỹ đã chính thức đặt tên cho chiếc tàu ngầm tấn công mới nhất là USS North Dakota (SSN 784) trong một buổi lễ được tổ chức tại nhà máy đóng tàu General Dynamics Electric Boat (GDEB) ở Groton thuộc bang Connecticut.

Chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân này hiện đang được các nhà máy đóng tàu GDEB và Newport News, một chi nhánh thuộc Tập đoàn Công nghiệp Huntington Ingalls, đóng theo một thỏa thuận liên danh.

Đây sẽ là chiếc tàu đầu tiên của Hải quân Mỹ mang tên USS North Dakota trong gần một thế kỷ qua. Lễ đặt tên diễn ra đúng dịp kỷ niệm 124 năm ngày North Dakota trở thành bang thứ 39 của nước Mỹ. Sau lễ đặt tên, tàu ngầm sẽ tiếp tục được hoàn thiện trong vài tháng tới và sẽ được biên chế chính thức cho Hải quân Mỹ vào đầu năm 2014.

Phát biểu tại buổi lễ có sự tham dự của 4.500 quan khách, thủy thủ và nhân viên nhà máy đóng tàu, Tư lệnh Lực lượng Tàu ngầm Mỹ, Phó Đô đốc Michael Connor, khẳng định Hải quân cần và sẽ đưa vào biên chế chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân này ngay khi có thể.

Siêu tàu ngầm SSN-784 được định danh bang thứ 39 Hoa Kỳ ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân tấn công TUSS North Dakota (SSN-784)


Chiếc đầu tiên trong lớp Virginia là SSN-774 Virginia chính thức được biên chế trong lực lượng hải quân Mỹ vào năm 2004. Từ đó đến đầu năm 2013, nhà máy đóng tàu Newport News này đã đóng và bàn giao cho lực lượng hải quân Mỹ tổng cộng 9 chiếc, mang số hiệu từ SSN-774 đến SSN-782. 

Hiện nay, chiếc thứ 10 là SSN-783 “Minnesota” được hạ thủy tháng 11-2012, vẫn đang hoàn tất nốt những hạng mục cuối cùng. Chiểu theo thiết kế, nó đã hoàn tất 92% các công đoạn, chỉ khoảng vài tháng nữa là sẽ hoàn thành 100% kế hoạch để bàn giao cho lực lượng hải quân.

Tàu ngầm USS North Dakota là chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân thứ 11 thuộc lớp Virginia, với chi phí đóng lên tới 2,6 tỷ USD. Tàu ngầm lớp này có khả năng tàng hình, linh hoạt và tốc độ nhanh hơn các lớp tàu trước, giúp chúng có thể hoạt động tốt hơn tại những vùng biển nông và tại những môi trường khắc nghiệt nhất trên thế giới.

Siêu tàu ngầm SSN-784 được định danh bang thứ 39 Hoa Kỳ ảnh 2

Ống phóng tên lửa hành trình Tomahawk trên tàu ngầm hạt nhân MỹUSS North Dakota có chiều dài 115m, rộng 10,3m, trọng lượng giãn nước 7.800 tấn và có khả năng di chuyển với tốc độ 25 hải lý/giờ dưới nước. Ngoài nhiệm vụ trinh sát, tàu ngầm còn thực hiện các nhiệm vụ khác như: tác chiến chống ngầm, đối hạm, cung cấp và yểm trợ các lực lượng đặc biệt, rải thủy lôi…

Tàu được trang bị 12 ống phóng thẳng đứng phóng tên lửa hành trình Tomahawk UGM-109 và tên lửa Harpoon (có khả năng mang theo 16 quả Tomahawk), 4 ống phóng ngư lôi 533mm (phóng ngư lôi Mk-48) với 27 ngăn chứa ngư lôi và tên lửa. Ngoài ra, nó còn được trang bị hệ thống đối phó điện tử dò âm AN/WLY-1 và hệ thống tác chiến điện tử AN/BLQ-10 (ESM), để cung cấp cho quá trình xử lý radar dạng tín hiệu phổ, cảnh báo tự động và đánh giá tình hình.

Theo Cổng thông tin BTLHQ Mỹ

Tin cùng chuyên mục