Tàu nổi trên mặt biển chạy vận tốc từ 70km/h trở lên đã khó, tàu ngầm tốc độ cao đương nhiên khó hơn nhiều. Các tàu ngầm thông thường cho đến nay thường chạy với vận tốc khoảng 50km/h, nhưng siêu tàu ngầm hạt nhân có thể chạy với vận tốc tối đa lên tới 83,6km/h.
Với vận tốc trên 80km/h này còn cao hơn cả các loại ngư lôi cùng thời điểm mà tàu ra đời.
Chạy nhanh hơn cả ngư lôi, khiến việc tiêu diệt loại tàu này cực kỳ khó khăn. Ngay khi nó ra đời đã làm dấy lên mối lo ngại của Mỹ và NATO về con tàu này.
Tàu cũng hoạt động ở một độ sâu không tưởng, từ 650m, có khi lặn sâu tối đa tới 800m. Đây là một thông số cực kỳ ấn tượng của loại tàu cực nguy hiểm này.
Về thiết kế, tàu ngầm hạt nhân Alfa có kích thức tương đối khiêm tốn với chiều dài 81,4 m, rộng 9,5 m và cao 6,9 -7,6 m, lượng giãn nước khi nổi là 2.300 tấn, khi chìm là 3.200 tấn.
Động cơ chính của tàu là một lò phản ứng hạt nhân làm OK-550 hoặc BM-40A có công suất 155 MW. Ngoài ra trên tàu còn một động cơ tua bin khí dự phòng với công suất 30 MW.
Vỏ tàu được làm bằng hợp kim titanium để giảm khối lượng và độ dày, qua đó giảm thiểu độ ma sát nhằm giúp tàu đạt được tốc độ cao nhất có thể.
Nhờ thiết kế tự động hóa tối ưu nên thủy thủ đoàn rút xuống đáng kể chỉ còn 31 người.
Được thiết kế dựa trên yêu cầu về một loại tàu ngầm chạy nhanh, lặn sâu để có thể tung ra các đòn tấn công bất ngờ và rút lui cực mau, vì thế tàu cần có một thiết kế thân độc đáo, lò phản ứng thế hệ mới, cùng nhiều đột phá về vật liệu chế tạo và công nghệ.
Vũ khí chính của Lyra là 6 ống phóng ngư lôi có khả năng sử dụng tên lửa RPK-2 Vyuga (tầm bắn 45 km) hoặc RPK-7 Veter (tầm bắn 120 km) mang đầu đạn hạt nhân.
Ngoài ra, tàu còn có 18 ngư lôi 53-65K hoặc ngư lôi siêu khoang VA-111. Đây là loại ngư lôi có tốc độ nhanh nhất hiện nay trên thế giới.
Cận cảnh chân vịt của loại tàu ngầm siêu tốc này. Cánh quạt 5 lá được thiết kế đặc biệt để giúp tàu chạy với tốc độ cao.
Hình dáng khí động học cũng ấn tượng với kiểu giọt nước để giảm tối đa lực cản của dòng nước.
Tuy mang trong mình những tính năng cao, nhưng chi phí quá đắt đỏ cùng những vấn đề kỹ thuật, nên chúng đã được Nga thay thế bằng tàu ngầm hạt nhân hiện đại hơn lớp Yasen.
Ngày nay mỗi khi nhắc đến loại tàu ngầm nhanh nhất thế giới, người ta lại nhớ lại tàu ngầm đề án 705 Lyra như một huyền thoại và là niềm tự hào của nền công nghiệp quốc phòng Liên Xô.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

Siêu tàu ngầm hạt nhân của Nga có vận tốc cao nhất thế giới

  • 05/06/2017 11:50
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Với vận tốc tối đa lên tới 83,5km/h, siêu tàu ngầm Projet 705 Lyra (NATO định danh là Alfa) chính là siêu tàu ngầm chạy nhanh nhất hành tinh.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC