Việc triển khai tàu Yantar được thực hiện sau khi Tổng thống Putin đề nghị được giúp đỡ Argentina trong việc tìm kiếm tàu ngầm mất tích.
Yantar là chiếc tàu đã gia nhập hạm đội phương Bắc của hải quân Nga từ năm 2015.
Nó được coi là “tàu thực hiện nhiệm vụ đặc biệt” hoặc “tàu thám hiểm đại dương” và chịu sự quả lí của Cục nghiên cứu hàng hải, trực thuộc hải quân Nga, cơ quan chuyên tiến hành các hoạt hoạt động do thám dưới lòng đại dương.
Yantar được thiết kế để hoạt động như tàu mẹ, mang theo các tàu ngầm con không người lái hoặc có người lái, đủ khả năng lặn sâu được xuống độ sâu 6000m.
Bản thân tàu cũng được trang bị những thiết bị dò tìm tối tân, điều khiến truyền thông phương Tây coi nó là một trong những tàu ngầm do thám hiện đại nhất của Nga.
Việc Yantar xuất hiện gần bờ biển Mỹ vào năm 2015 từng bị Washington cáo buộc là nhằm phá hoại hoặc thu thập thông tin từ đường dây cáp điện chạy ngầm dưới biển.
Ngoài tàu Yantar, quân đội Nga cũng cử một nhóm gồm các chuyên gia về cứu trợ hàng hải để hỗ trợ Argentina trong công tác tìm kiếm tàu ARA San Juan.
Khoảng 30 tàu thuyền và máy bay cùng 4.000 người từ 11 nước đã cùng tham gia vào quá trình tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan trong một khu vực mặt nước rộng khoảng 500.000 km2 ở khu vực Nam Đại Tây Dương trong suốt một tuần vừa qua.
Tính từ thời điểm mất liên lạc hôm 15-11, 44 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu San Juan có cơ hội còn sống sót, nhưng họ nhiều khả năng phải đối mặt với nguy cơ cạn kiệt nguồn oxy dự trữ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9

Siêu tàu do thám Nga ra tay giúp Argentina tìm tàu ngầm mất tích

  • 24/11/2017 09:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga vừa tuyên bố triển khai tàu do thám hiện đại nhất của nước này tới hỗ trợ Argentina tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan chở 44 người mất tích trên Đại Tây Dương vào hôm 15-11.

Theo RT

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC