Trong trường hợp cần tìm ứng viên thay thế CAESAR thì Zuzana 2 có thể xem như đối tượng xứng đáng, đây là pháo tự hành bánh lốp mới nhất của Slovakia do Konstrukta Defence phát triển, nó mang khẩu pháo 155 mm nòng dài gấp 52 lần đường kính (L/52).
So với Zuzana 1 thì Zuzana 2 có một số thay đổi về thiết kế ở mặt trước tháp pháo và cabin điều khiển, nguyên mẫu Zuzana XA1 được giới thiệu vào năm 2008, sau đó được đổi tên thành Zuzana A1 rồi tới Zuzana 2 như ngày nay.
Zuzana sử dụng khung gầm xe tải bánh lốp 8x8, đây là giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí so với phương án xe bánh xích. Vỏ giáp cung cấp sự bảo vệ trước các loại vũ khí bộ binh nhẹ cũng như mảnh pháo, mặt trước còn chống được đạn súng máy 14,5 mm.
Toàn bộ hệ thống có trọng lượng 32 tấn; chiều dài 14,2 m (pháo quay về phía trước); thân xe dài ~ 10 m; chiều rộng 3 m; chiều cao 3,52 m. Xe có hệ thống điều hòa áp suất lốp trung tâm, phòng chống vũ khí hủy diệt hàng loạt NBC và hệ thống chữa cháy tự động.
Động cơ diesel Tatra T3B-928.70 công suất 420 mã lực đặt phía sau cùng hộp số 10 cấp cho tốc độ di chuyển tối đa 80 km/h; tầm hoạt động 600 km; leo được dốc 60%; đi trên mặt phẳng nghiêng 30%; vượt vật cản cao 0,6 m; vượt hào rộng 2 m; lội nước sâu 1,4 m.
Thiết kế nòng pháo nằm giữa 2 ngăn tháp pháo có tác dụng ngăn cách, bảo vệ kíp chiến đấu 4 người khỏi tác hại của thuốc phóng khi bắn. Tháp pháo có thể xoay 360 độ nhưng nòng bị giới hạn ở góc nâng 60 độ, pháo có động cơ phụ trợ để hoạt động khi động cơ chính đã tắt.
Zuzana bắn được mọi loại đạn 155 mm chuẩn NATO, nó có 3 chủng đạn chính gồm đạn nổ mạnh tiêu chuẩn (HE), đạn tăng tầm và đạn nổ lõm chống tăng. Những viên đạn với trọng lượng 43,5 kg bắn đi từ Zuzana 2 có thể vươn tới cự ly 41 km.
Pháo tự hành Zuzana 2 được trang bị hệ thống nạp tự động, nòng được nạp đạn và liều phóng ở bất kỳ góc nâng nào. Tổng cộng có 40 viên đạn nằm sẵn trên băng tải, bên cạnh đó là bộ phận thiết lập để cài đặt chế độ nổ cho đạn có ngòi điện tử.
Tốc độ bắn của Zuzana 2 là 6 phát/phút, hoặc 16 phát/3 phút. Khi nạp đạn bằng tay thì giảm xuống còn 2 phát/phút. Nhịp tác xạ trong chế độ cầm chừng là 1,5 phát/phút.
Một ưu điểm vượt trội của Zuzana 2 so với CAESAR là nó có chế độ MRSI (Multiple Round Simultaneous Impact Firing), cho phép bắn nhiều viên đạn ở các góc nâng và liều phóng khác nhau để chúng tới mục tiêu cùng lúc.
Zuzana 2 có mức độ tự động hóa cao khi có thể bắn thông qua dữ liệu nạp vào máy tính. Trên xe còn có hệ thống định vị mục tiêu, cho phép hoạt động với bản đồ kỹ thuật số. Vũ khí phụ gồm 1 súng máy 12,7 mm gắn trên nóc.
Thông thường mỗi khẩu đội Zuzana 2 sẽ có một xe điều khiển hỏa lực đi theo hỗ trợ, bên cạnh đó là xe nạp đạn bọc thép cũng sử dụng khung gầm Tatra 8x8. Tuy nhiên khi cần thiết thì mỗi tổ hợp Zuzana 2 hoàn toàn đủ khả năng làm việc độc lập.
Zuzana 2 có phiên bản bánh xích định danh là Diana, nó dùng pháo chính 155 mm L/55 đặt trên khung gầm do Ba Lan sản xuất, sử dụng nhiều linh kiện của xe tăng T-72. Hệ thống này được chế tạo nhằm chào hàng cho Ấn Độ nhưng cũng có thể cung cấp cho nhiều nước khác.
Rõ ràng với nhiều tính năng vượt trội đi kèm giá bán chỉ trên 3 triệu USD (so với 5,5 triệu USD của bản CAESAR 6x6), Zuzana 2 hoàn toàn đủ khả năng đánh bại pháo tự hành của Pháp nếu chứng minh được độ tin cậy.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Siêu pháo tự hành có thể thay thế CAESAR tại Việt Nam

  • 05/03/2018 09:24
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - CAESAR cỡ 155 mm do Pháp sản xuất được xem như ứng viên cho vị trí pháo tự hành tương lai của Lục quân Việt Nam, sở hữu tính năng kỹ chiến thuật rất ưu việt nhưng vũ khí này lại có giá thành khá cao.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC