“Siêu lừa” trốn lệnh truy nã đặc biệt

  • 19/10/2012 06:55
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTĐ - Trong thời gian dài, Nguyễn Phước Hải, 37 tuổi, HKTT tại phường 13, quận 4, TP.HCM, đã “đội lốt” Đại tá quân đội, sử dụng “xe sang” đeo biển kiểm soát giả, thực hiện hàng loạt phi vụ lừa đảo ở nhiều tỉnh, thành phố.

Ngày 18-10, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm - Bộ Công an cho biết, đã bắt được Nguyễn Phước Hải theo lệnh truy nã đặc biệt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời điểm bị bắt, Nguyễn Phước Hải đang ngồi sau xe máy do một thanh niên điều khiển, và đội mũ bảo hiểm đặc chủng của lực lượng Cảnh sát. Phát hiện bị truy đuổi, Hải giục người điều khiển xe tăng tốc bỏ chạy, chỉ đến khi lực lượng truy bắt nổ súng, đối tượng mới chịu dừng xe.

Tài liệu cơ quan công an bước đầu xác định, Nguyễn Phước Hải từng làm cán bộ Đoàn tại một quận ở TP.HCM. Và ngay ở thời điểm đó, y đã bộc lộ bản chất gian xảo. Lấy lý do vận động quyên góp tiền cho các em thiếu nhi, Hải đã thu và chiếm đoạt được số tiền khá lớn, sau đó… bỏ việc. Sau vụ này, Hải di chuyển qua nhiều địa bàn như Lâm Đồng, Đà Nẵng, Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu… Đến đâu, y cũng đều rêu rao với những người mới tiếp xúc lần đầu rằng đang là “người nhà binh”, đeo quân hàm Đại tá. Để phục vụ cho các phi vụ lừa đảo, Hải từng thuê những xe ô tô Mercedes, Fortuner, rồi đeo BKS giả của cơ quan Nhà nước để gặp gỡ đối tác. 

Với “mác” Đại tá, Nguyễn Phước Hải đã làm giả các tài liệu, con dấu của một số bộ, ngành để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản giá trị đặc biệt lớn. Một trong những bị hại mắc bẫy lừa nhiều nhất của Hải là ông Lào Vi Trí, trú ở  phường 3, quận 3, TP.HCM. Từ năm 2007 - 2010, Hải đã lừa ông Trí với số tiền gần 12 tỉ đồng và gần 160.000 USD. Đây chính là đầu mối quan trọng để CQĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, và ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Nguyễn Phước Hải, vào ngày 17-4-2012.

Khi bị bắt, Nguyễn Phước Hải đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Khám người đối tượng, lực lượng công an thu giữ 1 CMND và giấy phép lái xe mang tên Đặng Giác Phước, nhưng có dán ảnh của Hải. Kẻ trốn lệnh truy nã này còn khai nhận đã lừa tiền của một phụ nữ là Việt kiều Pháp, qua đó chiếm đoạt 1 tỉ đồng; lừa một người quen tại quận 3, TP.HCM, chiếm đoạt 240 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục