Siêu hạm LSC-1 Freedom của Mỹ 3 lần “tắt điện” trên biển Đông

  • 02/04/2013 06:35
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Tạp chí Mỹ “Aviation Week” mới đây cho biết, tàu tuần duyên LSC-1 Freedom của Mỹ được bố trí triển khai đến Đông Nam Á đã 3 lần mất điện trên đường hành trình đến Singapore.

Người phát ngôn của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết, liên tiếp trong thời gian gần đây, LSC-1 Freedom đã 3 lần phát sinh sự cố mất điện trên biển Đông, khi đang hành trình từ Trân Châu Cảng đến Singapore.

Bài báo cho biết, sự cố mất điện lần này cũng tương tự như sự cố phát sinh trước đây trong thời gian LSC-1 Freedom triển khai tại Đại Tây Dương. Lần đầu tiên, LSC-1 bị mất điện vào ngày 16/03 trong khoảng thời gian từ 10 – 12 phút, nguyên nhân do rò rỉ nước vào hệ thống ống xả của một máy phát điện diezen.

Cũng trong ngày hôm đó, LSC-1 Freedom lại phát sinh sự cố tương tự trong 11 phút, nguyên nhân vẫn do trục trặc liên quan đến hệ thống máy phát điện.

Siêu hạm LSC-1 Freedom của Mỹ 3 lần “tắt điện” trên biển Đông ảnh 1

Lần thứ 3 là vào ngày 21/03, điện tiếp tục bị mất trong khoảng 2 phút và “thủ phạm” cũng vẫn do trục trặc máy phát điện.

Hiện nay, hải quân Mỹ vẫn đang xác định nguyên nhân chính xác phát sinh sự cố này, nhưng chắc chắn là hệ thống điện lực trên tàu có vấn đề và không được giải quyết dứt điểm từ khi nó còn ở Đại Tây Dương.

Những sự cố kiểu này tuy nhỏ và không gây nguy hại lắm trong thời bình nhưng chắc chắn khi có tình huống tác chiến xảy ra, hệ thống điện ngừng cung cấp làm tê liệt toàn bộ hệ thống chỉ huy, kiểm soát, máy tính, thông tin và tình báo (C4I – Command, Control, Computing, Communication and Intelligence) thì hậu quả sẽ ra sao?

Theo Aviation Week/Mỹ

Tin cùng chuyên mục