Sẽ có phiên giải trình về phòng, chống tham nhũng

  • 04/02/2013 14:01
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Sáng nay, 4-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức triển khai các nghị quyết của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII.

Liên quan đến nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc tổ chức lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm được tiến hành ngay từ kỳ họp đầu tiên trong năm 2013 của Quốc hội và HĐND các cấp. Trong tháng 2-2013, Văn phòng Quốc hội giúp UBTVQH hướng dẫn việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức lấy phiếu tín nhiệm thành công tốt đẹp.

Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP.HCM Trần Du Lịch cho rằng, trong quá trình giám sát thực hiện nghị quyết của Quốc hội, các cơ quan chức năng và ĐBQH cần theo dõi, phát hiện những điểm chưa sát hợp với diễn biến thực tiễn để đề xuất giải pháp điều chỉnh kịp thời.

Sẽ có phiên giải trình về phòng, chống tham nhũng ảnh 1
Các phiên giải trình luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của cử tri
(Ảnh minh họa)

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền cho rằng một trong những điều kiện quan trọng nâng cao hiệu lực giám sát là thông tin. Nếu đại biểu Quốc hội không có thông tin thì sẽ chỉ như “cưỡi ngựa xem hoa”. Ông cho biết, trong một số lĩnh vực cụ thể, thông tin từ các cơ quan chịu sự giám sát thường rất chậm, không đầy đủ.

Đặc biệt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết, dự kiến, tháng 5-2013,  Ủy ban Tư pháp sẽ tổ chức phiên giải trình về công tác phòng, chống tham nhũng. Ông đề nghị các cơ quan liên quan phối hợp tốt, cung cấp đầy đủ kết luận thanh tra, kiểm toán, tránh tình trạng đưa ra các kết luận, đánh giá chung chung. “Phải nêu đích danh chỗ nào làm tốt, chỗ nào chưa. Nếu chỉ nói chung chung thì cũng như đấm vào không khí thôi...” - ông Nguyễn Đình Quyền nói.

Tin cùng chuyên mục