SDF: Liên quân không đóng vai trò trong hoạt động giải phóng Raqqa

  • 06/11/2016 08:07
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
ANTD.VN -Farsnews ngày 5-11 dẫn nguồn tin từ lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ yếu là các tay súng người Kurd cho biết, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sẽ không đóng vai trò trong cuộc chiến giải phóng Raqqa ở Syria.
Các tay súng SDF

Các tay súng SDF

"Chiến dịch giải phóng Raqqa chuẩn bị được triển khai. Tuy nhiên, liên quân do Mỹ dẫn đầu sẽ không đóng vai trò trong hoạt động này, họ tuyên bố sẽ chỉ cung cấp các thiết bị quân sự cho SDF, và cử các cố vấn quân sự trợ giúp tư vấn cho lực lượng chiến đấu", FNA dẫn lời phát ngôn viên SDF Talal Sallo nói.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu, về phần mình, cũng cho biết, hơn 40.000 tay súng SDF đã sẵn sàng chuẩn bị tấn công các vị trí của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong Raqqa.

Các nguồn tin người Kurd nói rằng, hiện SDF đang phối hợp với quân đội Syria để khởi động một hoạt động chống khủng bố chung tại thành phố Aleppo.

"Lực lượng đặc biệt của quân đội Syria đã sẵn sàng cho một hoạt động ở Aleppo để giải phóng thị trấn Deir Hafer khỏi tay IS, trong khi đó, các tay súng chiến đấu SDF đang chuẩn bị phát động một cuộc tấn công nhằm đẩy lui những kẻ khủng bố ra khỏi thị trấn al-Bab ở Aleppo”, một nguồn tin quân sự cho biết.

Các nhà phân tích quân sự tin rằng, sau khi giải phóng Deir Hafer và al-Bab, SDF và Quân đội Syria sẽ hướng nhanh về phía Raqqa để thực hiện kế hoạch họ đã vạch ra.

Trước đó, vào ngày 4-11, SDF thông báo họ chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công lớn vào Raqqa, quyết giành lại quyền kiểm soát thành phố từ tay phiến quân IS mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Vấn đề về quan hệ đối tác với Ankara đã được chúng tôi thảo luận kỹ lưỡng với liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Chắc chắn sẽ không có sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong hoạt động giải phóng Raqqa. Chúng tôi đã sẵn sàng. SDF có đủ quân cho chiến dịch này, và hoạt động này sẽ sớm được chúng tôi triển khai ", ông Sallo khẳng định.

Tin cùng chuyên mục