SDF đuổi IS khỏi sân bay Tabqa, đập lớn nhất Syria bị vỡ

  • 27/03/2017 11:01
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Sau các cuộc giao tranh ác liệt, hôm 26-3, các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã đuổi các tay súng thuộc nhóm khủng bố IS ra khỏi sân bay quân sự nằm gần thành phố Tabqa và khiến con đập lớn nhất Syria tại đây bị vỡ một phần.

Trước đó trong ngày, truyền thông địa phương đưa tin, các lực lượng SDF có kế hoạch đánh chiếm thành phố Tabqa, thành trì cuối cùng lớn nhất của IS trên đường tới thành phố Raqqa, thủ phủ của IS ở Syria từ năm 2013.

Cuộc giao tranh ác liệt giữa SDF và IS hôm 26-3 đã gây hư hại cho con đập Tabqa nằm trên sông Euphrates. Đây là đập lớn nhất Syria được xây dựng nhằm giữ nước cho hồ nước tự nhiên lớn nhất Assad, phục vụ thủy điện.

Đập Tabqa nằm trên sông Euphrates, lớn nhất Syria

Đập Tabqa nằm trên sông Euphrates, lớn nhất Syria

Sau khi có dấu hiệu bị hư hại, SDF đã giảm dần các cuộc tấn công vào các vị trí của IS trên con đập vì sợ lực lượng khủng bố sẽ cho nổ tung phá hủy nó.

Trước đó, IS đã cảnh báo, đập Tabqa đang có nguy cơ bị vỡ do các cuộc không kích và mực nước ngày càng dâng cao, trong khi các hoạt động của đập Tabqa đã ngừng và toàn bộ các cửa xả lũ đều được đóng.

Hôm 23-3, phát ngôn viên SDF Talal Selo cho biết, các đơn vị SDF cần không tới 15 ngày để phong tỏa Raqqa và bắt đầu giải phóng thành phố này. Sau đó một ngày, các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) cho biết, họ chuẩn bị giải phóng con đập này.

Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, bao gồm các lực lượng Arap và người Kurd như YPG, đã triển khai chiến dịch “Wrath of Euphrates” nhằm giành lại thành phố Raqqa vào ngày 5-11-2016.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục