Sau vụ Triều Tiên thử hạt nhân: Nguy cơ chiến tranh?

  • 15/02/2013 07:10
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Kết quả điều tra dân ý cho thấy, lứa tuổi trung niên của Hàn Quốc - những người đã có nhiều trải nghiệm nhưng cũng không quá bảo thủ đã cho rằng nguy cơ chiến tranh giữa hai miền Nam - Bắc Triều là không xảy ra.

Ngày 12/02 vừa qua, Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 thành công tốt đẹp, Mỹ và các nước phương Tây cùng với Hàn Quốc đã ngay lập tức tuyên bố rằng “đó là một sự khiêu khích” hoặc “hành động này sẽ đe dọa đến hòa bình thống nhất trên bán đảo Triều Tiên, thậm chí có thể sẽ dẫn đến chiến tranh” và đe dọa sẽ tiến hành các biện pháp trừng phạt. Thế nhưng chính người dân Hàn Quốc lại lên tiếng phản bác  điều đó.

Ngay sau vụ việc Triều Tiên thử hạt nhân, kênh truyền hình KBS của Hàn Quốc đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này với đối tượng tham gia đủ mọi thành phần, lứa tuổi và giới tính. Kết quả được KBS công bố ngày 14/02 đã thể hiện rõ một điều, người dân Hàn Quốc không coi sự việc trên là quá nghiêm trọng như những tuyên truyền của Mỹ và Chính phủ nước mình. 60% số người được hỏi cho rằng, việc Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân sẽ không dẫn tới chiến tranh giữa hai miền Nam - Bắc Triều Tiên.

Sau vụ Triều Tiên thử hạt nhân: Nguy cơ chiến tranh? ảnh 1
59,5% số người được hỏi có câu trả lời “không phát sinh chiến tranh”

Để thực hiện cuộc trưng cầu dân ý này, kênh truyền hình KBS đã ủy thác cho công ty truyền  thông “Media Research” của Hàn Quốc đứng ra tổ chức. Công ty này đã phát phiếu điều tra thăm dò ý kiến đến hơn 1000 người thuộc đủ mọi lứa tuổi, mọi thành phần, giới tính.

Kết quả thống kê danh mục “Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 thành công” cho thấy 60,9% số người được hỏi cảm thấy rất bất ngờ về vụ việc này, 37,9% trả lời “không ngạc nhiên”, trong đó số người có câu trả lời “không ngạc nhiên”, một nửa thuộc độ tuổi 30 – 40, cao hơn rất nhiều so với các lứa tuổi khác.

Đồng thời, trong mục trả lời về khả năng phát sinh chiến tranh, chỉ có 37% số người được hỏi cho rằng Hàn Quốc và Triều Tiên “sẽ phát sinh chiến tranh” vì vấn đề Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân, trong khi đó có tới 59,5% có câu trả lời ngược lại. Số người trả lời “không phát sinh chiến tranh” thuộc độ tuổi 30 - 40 cao gấp 20% số người thuộc lứa tuổi trên 60.

Kết quả điều tra đã cho thấy, công dân thuộc lứa tuổi già và thanh niên Hàn Quốc mới coi sự việc trên là nghiêm trọng, còn lại đa phần lứa tuổi trung niên của Hàn Quốc - những người đã có nhiều trải nghiệm nhưng cũng không quá bảo thủ đã cho rằng nguy cơ chiến tranh là không xảy ra.

KBS/Hàn Quốc

Tin cùng chuyên mục