Sau Mỹ, Đức ồ ạt bán xe tăng, pháo tự hành sang Trung Đông

  • 24/04/2013 12:08
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngay sau khi Mỹ công bố bán cho Israel và các nước Ả-rập lô vũ khí hiện đại trị giá 10 tỷ USD, thì đến Đức tiếp tục tăng cường bán số lượng lớn vũ khí sang khu vực này, bằng hợp đồng bán cho Qatar pháo tự hành và xe tăng Leopard hiện đại trị giá 2,5 tỷ USD.

Các hệ thống vũ khí này, do công ty Krauss-Maffei Wegmann và Rheinmetall của Đức sản xuất, sẽ thay thế các xe tăng do Pháp sản xuất và pháo do Nam Phi sản xuất của Qatar.

Hợp đồng này bao gồm 24 hệ thống pháo tự hành PzH 2000, cỡ nòng 155mm và 62 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A7 nặng 63 tấn, được trang bị pháo nòng trơn 120mm.

Thỏa thuận với Qatar được công bố ngay khi Đức đang đàm phán về thương vụ bán 270 xe tăng Leopard và xe bọc thép chở quân cho Ả-rập Xê-út, tàu chiến và xe bọc thép cho Algeria và tàu ngầm cho Ai Cập.

Sau Mỹ, Đức ồ ạt bán xe tăng, pháo tự hành sang Trung Đông ảnh 1
Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A7

Trong 3 năm qua, các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất, một cường quốc quân sự tại vùng Vịnh, đã mua các hệ thống vũ khí của Đức trị giá 1,57 tỷ USD.

Công ty Rheinmetall đã không chỉ bán cho các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất các hệ thống pháo hạm hạng nhẹ 27mm mà còn giúp nước này xây dựng nhà máy sản xuất súng đạn đầu tiên, trong nỗ lực phát triển một ngành công nghiệp vũ khí nội địa của riêng mình.

Đối với Algeria, một công ty con của Rheinmetall đang có kế hoạch thành lập một nhà máy tại nước này để lắp ráp tới 1.200 xe bọc thép chở quân Fuchs của công ty cho quân đội Algeria trong thập kỷ tới.

Từ đầu năm 2011, Berlin đã phê chuẩn kế hoạch cung cấp 55 xe bọc thép Fuchs trị giá 248 triệu USD cho Algeria.

Sau Mỹ, Đức ồ ạt bán xe tăng, pháo tự hành sang Trung Đông ảnh 2
Hệ thống pháo tự hành PzH 2000 cỡ nòng 155mm

Ngoài ra, chính phủ Đức còn bảo lãnh một hợp đồng trị giá 2,13 tỷ USD để công ty ThyssenKrupp Marine Systems đóng 2 khinh hạm cho Hải quân Algeria.

Theo tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức đưa tin hồi tháng 2 rằng các công ty quốc phòng của Đức đã bán số vũ khí trị giá 1,88 tỷ USD sang vùng Vịnh trong năm 2012.

Hồi tháng 3, Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm đã xếp Đức là nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Nga.

Theo UPI

Tin cùng chuyên mục