Trong chuyến viếng thăm bất ngờ đến căn cứ không quân lớn nhất của Nga tại Syria, Tổng thống Putin đã tuyên bố chiến thắng đồng thời ra lệnh rút quân khỏi Syria.
"Tôi yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng bắt đầu thực hiện rút cụm quân sự Nga khỏi các vị trí triển khai thường trực", ông Putin phát biểu trước các quân nhân.
Ngày 11-12 dẫn lời Thượng tướng Sergey Surovikin, Chỉ huy lực lượng Nga tại Syria cho biết, tổng cộng 32.000 phiến quân đã bị tiêu diệt trong chiến dịch quân sự tại Syria, trong hơn 7 tháng qua.
"Hơn 67.000 km2 lãnh thổ Syria, hơn 1.000 khu dân cư, 78 mỏ dầu và khí đốt cùng hai mỏ quặng photphat đã được giải phóng".
"Các máy bay quân sự đã tiến hành 6.956 đợt xuất kích. Hơn 32.000 phiến quân, 394 xe tăng cùng hơn 12.000 trang thiết bị quân sự khác của bọn khủng bố đã bị phá hủy", Tướng Surovikin thông báo về chiến dịch quân sự kéo dài 227 ngày qua tại Syria.
"Sau khi đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng trên lãnh thổ Syria, quân đội Nga đã nhận được chỉ thị và bắt đầu rút các lực lượng khỏi Syria, trong đó có 25 máy bay, bệnh viện thực địa và trung tâm rà phá bom mìn cùng nhiều quân nhân. Lực lượng còn lại ở Syria sẽ làm tốt nhiệm vụ của họ", Tướng Surovikin nói.
Trong chuyến thăm, ông chủ Điện Kremlin đồng thời nhấn mạnh, nếu những kẻ khủng bố trỗi dậy và hoành hành tại Syria, lực lượng Nga sẽ tiến hành những cuộc không kích dữ dội "chưa từng thấy".
Tuy vậy, trong tình huống khủng bố bất ngờ hồi phục sức mạnh và làm cho quân đội Syria lâm nguy, Nga sẽ không thể hỗ trợ bằng không quân ngay lập tức mà sẽ phải nhờ đến "sát thần" Kalibr.
Trong cuộc chiến tại Syria, loại vũ khí được đánh giá là tạo ra bước tiến mới trong năng lực tấn công của Nga, đó chính là tên lửa hành trình Kalibr.
Sự xuất hiện của loại tên lửa này đánh dấu những thập niên độc quyền của Mỹ về tấn công phủ đầu bằng tên lửa hành trình đã chấm dứt.
Nga đã phóng tổng cộng 100 quả tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu của khủng bố IS tại Syria, điều này góp phần đánh sập nhanh chóng tổ chức khủng bố khét tiếng này.
Với đơn giá 6,5 triệu USD/quả, cộng với chi phí triển khai tàu phóng, ước tính Nga đã bỏ ra gần một tỷ USD
Đây là một con số không hề nhỏ đối với ngân sách quốc phòng Nga trong bối cảnh hiện tại. Tuy vậy Nga hài lòng vì những gì mà loại tên lửa này đem lại.
Kalibr tiêu diệt chính xác những căn cứ đầu não của IS, tạo nên tiếng vang cho dòng vũ khí của Nga trong học thuyết tấn công phủ đầu.
Hải quân Nga cho biết, tên lửa hành trình Kalibr đã tiêu diệt hàng trăm mục tiêu giá trị bao gồm các trung tâm chỉ huy, các phương tiện chiến đấu, các kho vũ khí đạn dược và các khu vực phòng thủ của các lực lượng khủng bố.
Hình ảnh đồ họa mô phỏng tên lửa hành trình Kalibr được phóng đi từ tàu ngầm của Nga.
Ngay khi được phóng ra khỏi tàu ngầm, cánh tên lửa Kalibr sẽ được mở ra giúp tên lửa ổn định đường bay và lao vút về mục tiêu.
Tên lửa hành trình Kalibr (được NATO định danh là SS-N-30A) là vũ khí tấn công mặt đất dẫn đường chính xác được sử dụng trên các tàu chiến mặt nước và tàu ngầm của hải quân Nga.
Đây là một trong những vũ khí nổi bật nhất của Nga kể từ khi Liên Xô tan rã.
Hình ảnh tên lửa Kalibr đang được phóng từ tàu chiến mặt nước ngoài khơi Địa Trung Hải vào các mục tiêu của khủng bố IS.
Tên lửa dài 8,9 mét, có đầu đạn nặng 450kg, có thể bay với tốc độ cận âm Mach 0,8 (980 km/h) và tầm bắn 1.500-2.500 km.
Tên lửa hành trình Kalibr sử dụng các hệ thống dẫn đường bằng định vị vệ tinh Glonass, dẫn đường quán tính và radar chủ động ARGS-14E.
Hệ thống dẫn đường phức tạp này giúp tên lửa bay sát mặt đất ở độ cao 50m, tự điều chỉnh đường đi dựa theo địa hình để tránh sự phát hiện của radar đối phương.
Điều đặc biệt là độ sai số mục tiêu của Kalibr chỉ dưới 3m. Đây là một con số khá ấn tượng mà rất ít loại tên lửa hành trình nào trên thế giới làm được.
Kalibr bay ở độ cao từ 50 – 150 m, khi đến gần mục tiêu tên lửa hạ độ cao xuống còn 20 m và tấn công với tốc độ siêu âm, điều này khiến việc đánh chặn nó là rất khó khăn.
Quỹ đạo đường bay tên lửa rất phức tạp với sự thay đổi cả về độ cao và hướng bay. Điều đó cho phép nó có thể tiếp cận mục tiêu từ hướng bất ngờ nhất.
Hình ảnh tên lửa Kalibr của Nga phá hủy trung tâm chỉ huy của khủng bố IS tại Syria.
Cũng giống như Tomahawk, Kalibr có thể triển khai phóng trên nhiều loại phương tiện khác nhau, từ máy bay, tàu chiến và tàu ngầm. Nga vẫn đang có một căn cứ hải quân lớn tại cảng Tartus, Syria, trong trường hợp cần thiết, Kalibr sẽ được dùng để hỗ trợ SAA và hủy diệt đối thủ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28

"Sát thần" Kalibr trở thành "thần hộ vệ" của Syria sau khi Nga rút không quân về nước

  • 16/12/2017 10:43
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trong suốt hai năm qua, quân đội Syria (SAA) hồi phục sức mạnh và giáng đòn hủy diệt khủng bố IS một phần chính là nhờ sự hỗ trợ của không quân Nga. Khi không quân Nga rút đi, vũ khí nào sẽ tiếp tục trở thành "thần hộ vệ" cho SAA trong cuộc chiến chống khủng bố và các nhóm đối lập?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC