Sắp diệt được dịch sốt xuất huyết ở người

  • 31/08/2011 23:56
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ (Theo Xinhuanews)
  • In bài
ANTĐ - Các nhà khoa học Australia đã phát hiện ra một cách ngăn chặn muỗi mang sốt xuất huyết, mở ra hy vọng ngăn ngừa 50 triệu trường hợp người bệnh mắc phải mỗi năm.

 Nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học hàng đầu Nature cuối tuần trước cho biết, một thí nghiệm mang tính đột phá ở Queensland đã tìm thấy loại vi khuẩn phổ biến ở côn trùng tên là Wolbachia có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết ở muỗi. “Những gì thí nghiệm chỉ ra là dòng vi khuẩn Wolbachia khi được đưa vào muỗi thực sự làm giảm khả năng phát triển của virus (sốt xuất huyết) và nếu không thể phát triển, nó không thể truyền được sang con người”, Giáo sư Scott O'Neill, một chủ nhiệm khoa tại Đại học Monash ở Melbourne, Australia nói.

Giáo sư O'Neill cho hay, vẫn còn quá sớm để nói rằng các thí nghiệm có thể dẫn đến tiêu diệt bệnh sốt xuất huyết nhưng là một bước tiến quan trọng hướng tới mục tiêu đó. Sốt xuất huyết là dịch bệnh đặc hữu ở các vùng nhiệt đới, lây truyền qua một loại muỗi cụ thể sau khi nó đốt vào người mang bệnh. Mặc dù hàng triệu người bị sốt xuất huyết mỗi năm, hiện không có cách nào ngăn chặn độ lây lan nhanh chóng của nó dù bằng tiêm vaccine hay tiêu diệt muỗi ở môi trường xung quanh. Theo Đại học Monash, cùng với thử nghiệm ở Cairns, phía bắc Queensland trong mùa mưa này, họ đang xin phê duyệt thử nghiệm tại Thái Lan, Việt Nam, Brazil và Indonesia để xác định hiệu quả của phương pháp này.

Tin cùng chuyên mục