Sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn cho lễ hội chùa Hương

  • 14/03/2021 06:27
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 12-3, huyện Mỹ Đức đã tổ chức lễ ra quân triển khai các phương án tổ chức, quản lý lễ hội chùa Hương, trong đó đặc biệt chú trọng công tác phòng chống dịch Covid-19.. .
Sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn cho lễ hội chùa Hương ảnh 1

Công tác phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo ANTT đã được Ban tổ chức lễ hội chùa Hương

thực hiện nghiêm túc

Không khai hội, chỉ tổ chức đón du khách thập phương

Trước đó, ngày 10-3, Ban Tổ chức lễ hội chùa Hương đã tổ chức họp triển khai phương án đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại khu di tích thắng cảnh Hương Sơn khi mở cửa trở lại đón du khách. Lễ hội chùa Hương là lễ hội lớn của Hà Nội, kéo dài 3 tháng, thu hút hàng triệu khách thập phương về dâng hương, vãn cảnh. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ hội đã dừng hoạt động trước thời điểm diễn ra lễ khai hội vào mùng 5 Tết Tân Sửu vừa qua.

Ông Đặng Văn Cảnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Hương cho biết, sau thời gian tạm dừng để phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của thành phố, do tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, nhằm đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của nhân dân trên địa bàn huyện và du khách thập phương về trẩy hội chùa Hương, thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Huyện ủy tại Thông báo số 13 ngày 9-3-2021, UBND huyện đã thông báo mở cửa trở lại phục vụ du khách tham quan tại khu di tích thắng cảnh Hương Sơn bắt đầu từ ngày 13-3.

Xác định đây là di tích có không gian rộng lớn, khi mở cửa trở lại sẽ đón lượng lớn du khách thập phương đến tham quan, lễ Phật, do đó nguy cơ xuất hiện dịch bệnh là rất cao. Chính vì vậy, công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như việc chuẩn bị các điều kiện khác đã được Ban tổ chức lễ hội chùa Hương thực hiện nghiêm túc. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành.

Đảm bảo các nguyên tắc về phòng chống dịch

Để chùa Hương là “Điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện”, UBND huyện Mỹ Đức đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng tiểu ban và xã Hương Sơn, Ban Quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn cần làm tốt công tác đón tiếp du khách gắn với nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, huyện Mỹ Đức đã tăng cường tuyên truyền, lắp đặt các panô, khẩu hiệu cho du khách thực hiện đúng 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tại khu vực bán vé và cổng soát vé, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với lực lượng chức năng yêu cầu du khách đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế bằng mã QR code hoặc khai qua tờ khai. Đối với trường hợp đi theo đoàn đông người, trưởng đoàn khai báo y tế, cung cấp thông tin, số điện thoại phục vụ truy vết khi cần thiết. Nhân viên trong Ban tổ chức sẽ sử dụng loa cầm tay nhắc nhở du khách tại các điểm có nguy cơ tập trung đông người như bến xe, đền Trình, chùa Thiên Trù, ga cáp treo và động Hương Tích…

Lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức cũng thông tin, Ban tổ chức lễ hội đã bố trí 2 phòng cách ly y tế dự phòng để làm nơi khai báo y tế các trường hợp nghi ngờ khi có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi có yếu tố dịch tễ. Đối với phương tiện ô tô hoạt động trong khu di tích phải đảm bảo công tác phòng chống dịch và có tem kiểm tra phòng chống dịch của Ban tổ chức lễ hội.

Đối với khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú, cơ sở ăn uống, Ban tổ chức lễ hội yêu cầu ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, khuyến khích du khách ăn theo suất. Bố trí dung dịch sát khuẩn trước khi vào quán. Đối với đơn vị vận tải cáp treo, thành lập tổ y tế thường xuyên phun thuốc khử khuẩn tại các cabin và giữ khoảng cách an toàn cho du khách. Công tác vệ sinh môi trường được tăng cường.

Cũng theo ông Đặng Văn Cảnh, cabin cáp treo, thuyền đò được yêu cầu giảm số người vận chuyển. Người điều khiển phương tiện phải yêu cầu, nhắc nhở du khách luôn đeo khẩu trang, không nói to cười đùa, bỏ rác vào thùng theo quy định. Các điểm di tích có lực lượng hướng dẫn thực hiện các quy định về thời gian rút ngắn thời gian hành lễ, cách thức hành lễ, bảo đảm đeo khẩu trang, khoảng cách… Trong trường hợp phát hiện ca nghi ngờ, chủ động tiến hành cách ly y tế tại phòng cách ly.

Thượng tá Nguyễn Thanh Bình - Trưởng CAH Mỹ Đức cho hay, ngay trong chiều 12-3, CAH cũng đã triển khai lực lượng phối hợp cùng UBND huyện, Ban quản lý di tích danh thắng Hương Sơn tham gia trực các chốt, ngoài nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự cho lễ hội thì cùng thực hiện công tác phòng chống dịch. Ban tổ chức lễ hội kiên quyết xử lý các cá nhân cố tình vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại khu di tích thắng cảnh để chùa Hương là điểm đến văn minh, thân thiện và an toàn nhất.

Tin cùng chuyên mục