Sân khấu Lệ Ngọc dựng kịch "Tấm Cám": Tận cùng cảm xúc yêu-ghét

  • 16/05/2019 13:55
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Sau thời gian dàn dựng công phu, vở kịch "Tấm Cám" do sân khấu tư nhân Lệ Ngọc thực hiện đã ra mắt khán giả. So với nguyên tác, vở kịch đã lược bỏ nhiều tiết để phù hợp với tâm lý của trẻ nhỏ.

 Vở kịch thiếu nhi "Tấm Cám" của Sân khấu Lệ Ngọc do nhà văn Nguyễn Hiếu viết kịch bản, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái cố vấn nghệ thuật và đạo diễn Singapore Chua Soo Pong dàn dựng.

Đạo diễn người Singapore đã không giữ toàn bộ nguyên tác nhưng không phá đi nét văn hóa dân gian Việt Nam và tinh thần, ý nghĩa tác phẩm. Ông đã đọc kịch bản bằng tiếng Trung, tiếng Anh, nhờ chuyên gia giải đáp các ẩn dụ văn hóa để hiểu hơn về câu chuyện Tấm Cám.

 "Tôi đưa các yếu tố hài hước, dí dỏm vào kịch, đồng thời tăng thêm nhiều màn hát múa để tạo hứng thú cho các em nhỏ. Bên cạnh không khí sôi động, vở kịch có những khoảng lặng vừa đủ để khán giả nhí suy ngẫm", đạo diễn nói.

NSND Lệ Ngọc (vai mẹ Cám) đã hóa thân trọn vẹn cùng nhân vật

NSND Lệ Ngọc (vai mẹ Cám) đã hóa thân trọn vẹn cùng nhân vật


Với những cảnh diễn dàn dựng, đạo diễn đã giúp khán giả hiểu về câu chuyện từ khi Tấm còn nhỏ, phải ở với dì ghẻ cho đến những chi tiết hai mẹ con Cám đối xử tệ bạc với Tấm như Cám lấy cá của Tấm rồi bắt cá bống để ăn, dì ghẻ bắt Tấm nhặt thóc trộn với gạo... Những lần Tấm tủi thân khóc, người hiện lên động viên cô không phải ông Bụt mà là mẹ Tấm.

Với sự thay đổi này, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái cho biết, đó là một thủ pháp nghệ thuật có dụng ý nhằm truyền tải quan niệm của người Việt về thế giới bên kia và tình mẫu tử. Dù mẹ đã mắt nhắm xuôi tay nhưng luôn ở bên cạnh Tấm, giúp Tấm vượt qua khó khăn.

Trải qua nhiều kiếp nạn, biến thành chim vàng anh, quả thị… cuối cùng Tấm và Hoàng tử vẫn đến được với nhau. Cuối vở, thay vì trả thù mẹ con Cám như trong nguyên mẫu, nàng Tấm đã xin hoàng tử tha tội để mẹ con Cám có cơ hội hoàn lương. Từ đó, vở kịch thiếu nhi "Tấm Cám" của Sân khấu Lệ Ngọc đã tạo ra sự khác biệt và đưa tới các khán giả những bài học nhân văn, hướng con người tới cái thiện và những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Đặc biệt, ở phiên bản mới do sân khấu Lệ Ngọc dàn dựng sẽ không có chi tiết Tấm làm mắm Cám gửi cho dì ghẻ nhằm giản lược các chi tiết tàn khốc, không phù hợp với tâm lý của trẻ nhỏ. 

Mẹ Tấm xuất hiện trong vở kịch để thay thế cho nhân vật ông Bụt

Mẹ Tấm xuất hiện trong vở kịch để thay thế cho nhân vật ông Bụt


Dù vậy, vở diễn vẫn có nhiều phân đoạn dàn dựng chưa hợp lý. Màn mở đầu khá rườm rà khi có tới 2 cảnh kép được dàn dựng để dẫn dắt khán giả bước vào câu chuyện. Nhưng đoạn kết lại khá ngắn gọn và giản lược. Điều này phần nào khiến cảm xúc người xem bị hụt hẫng.

NSND Lệ Ngọc (vai mẹ Cám) và diễn viên Thu Hà (vai Cám) đã hóa thân trọn vẹn cùng nhân vật, để lại trong lòng khán giả những ấn tượng khó quên với tận cùng cảm xúc của sự yêu-ghét. Đây cũng là hai nhân vật nhận được sự yêu mến đặc biệt của người xem sau khi tấm màn nhung khép lại.

Vở kịch "Tấm Cám" hứa hẹn sẽ là một trong những sản phẩm nghệ thuật được đón chờ trong mùa hè 2019. Ban tổ chức cho biết, sau khi ra mắt, vở diễn sẽ tham gia Liên hoan Nghệ thuật biểu diễn thiếu nhi thế giới 2020 tại Toyama (Nhật Bản).

Tin cùng chuyên mục