Radar Nga "bắt sống" tên lửa Israel phóng từ Địa Trung Hải vào Syria

  • 04/09/2013 08:29
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hệ thống cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo của nước này đã phát hiện 2 "tên lửa đạn đạo" được phóng tại Địa Trung Hải bay về phía Syria trong buổi sáng cùng ngày. 

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Israel đã xác nhận vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo mục tiêu này do quân đội Israel phóng thuộc một phần trong cuộc thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này được tiến hành chung với Mỹ.

Một đại diện Bộ Quốc phòng Israel tuyên bố: “Vụ phóng mà chúng tôi đang nói đến là một vụ thử nghiệm tên lửa mục tiêu Anchor, được sử dụng để thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa của chúng tôi," đây là một phần của các vụ thử nghiệm chung với quân đội Mỹ và được radar theo dõi thành công ở Israel.

Vụ phóng tên lửa này đã được một radar cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo của Nga ở thành phố miền nam Armavir của Nga phát hiện lúc 10h16 giờ Moscow (06h16 GMT) ngày 3-9, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Quỹ đạo của 2 tên lửa đạn đạo mục tiêu này bay từ khu vực trung tâm đến phía đông Địa Trung Hải, các tên lửa mục tiêu này đã rơi xuống biển ở Địa Trung Hải, giáp với bờ biển của Syria, phát ngôn viên này cho biết thêm.

Radar Nga "bắt sống" tên lửa Israel phóng từ Địa Trung Hải vào Syria ảnh 1
Một vụ phóng tên lửa Arrow của Israel


Khoảng cách từ Amavir ở phía nam của Nga đến phía trung tâm Địa Trung Hải, là hơn 800km mà radar cảnh báo sớm tên lửa của Nga vẫn phát hiện được, trong khi đó tất cả các nước khác, kể cả Mỹ đều không phát hiện được gì cho đến khi Israel công khai thừa nhận là đã bắn 2 quả tên lửa đó.

Đại sứ quán Nga tại Damascus thông báo là họ không nhận được bất kỳ thông tin nào về vụ phóng tên lửa này. Đường phố và cư dân của thủ đô Damascus có vẻ vẫn bình yên. Trong khi đó, Lầu Năm Góc khẳng định không có tàu chiến hoặc máy bay nào của Mỹ ở khu vực này đã phóng tên lửa.

Theo phát ngôn viên này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thông báo về vụ phóng tên lửa trên với Tổng thống Vladimir Putin.

Tin cùng chuyên mục