Ra mắt sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam – EU

  • 26/03/2021 15:57
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Theo Bộ Công Thương, sàn thương mại điện tử (TMĐT) doanh nghiệp Việt Nam-EU (VEFTA) là đề án trọng điểm với quy mô quốc gia.
Ra mắt sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam – EU ảnh 1

Sàn TMĐT VEFTA sẽ kết nối doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu

Ngày 26/3, Viện Khoa học Quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam (VIDEM) cùng Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số - Bộ Công thương (IDEA) và Kim Nam Group cùng triển khai chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử.

Theo đó, ba bên sẽ ra mắt sàn TMĐT doanh nghiệp Việt Nam- EU (VEFTA) nhằm khai thác thêm cơ hội xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang châu Âu sau khi EVFTA có hiệu lực.

Sàn được thực hiện nhằm xây dựng sàn giao dịch giữa các doanh nghiệp (B2B Marketplace); Hiện thực hóa “tuyến đường cao tốc quy mô lớn” để kết nối doanh nghiệp Việt với các đối tác thương mại quốc tế, đặc biệt các đối tác đến từ châu Âu; Giúp các doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp EU, cũng như các đối tác quốc tế khác có thể dễ dàng kết nối và thực hiện các hoạt động thương mại.

Sàn có khả năng đấu nối trực tiếp với các sàn TMĐT sẵn có của các tỉnh/thành phố, các ngành hàng; Xây dựng một cơ sở dữ liệu quốc gia về hồ sơ năng lực, minh bạch hóa nguồn gốc xuất xứ thông tin sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp Việt.

Sàn đồng thời là cổng cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho cộng đồng doanh nghiệp Việt cũng như các đối tác quốc tế về các hiệp định thương mại, chính sách liên quan đến hoạt động thương mại quốc tế.

Đồng thời, xây dựng một hệ sinh thái số hoàn thiện thông qua các giải pháp số giúp cho doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kết nối, thương mại thuận tiện trên một nền tảng duy nhất (thanh toán số, logistics, hóa đơn điện tử, chữ ký số...).

Bộ Công Thương đánh giá, Hiệp định EVFTA và IPA được khởi động và kết thúc đàm phán trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam-EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại. EU hiện đang là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2019 đạt 56,45 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 41,5 tỷ USD, nhập khẩu từ EU đạt 14,9 tỷ USD.

EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên. Do đó, VEFTA được kỳ vọng sẽ góp phần tận dụng “cơ hội vàng” từ EVFTA.

Tin cùng chuyên mục