Ra Hà Nội chơi, người đàn ông TP.HCM suýt mất mạng vì ăn thịt ba ba

  • 17/06/2020 16:03
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ra Hà Nội chơi và được bạn mời đi ăn ba ba, chỉ sau 30 phút, anh P.H.B (34 tuổi, sống ở TP HCM) đã phải vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, khó thở, dị ứng toàn thân…
PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn khám, tư vấn về dị ứng - miễn dịch cho người bệnh

PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn khám, tư vấn về dị ứng - miễn dịch cho người bệnh

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Medlatec (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân P.H.B được đưa vào cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì dị ứng thức ăn.

Theo lời kể, anh B. sống ở TP HCM, ra Hà Nội chơi, được bạn mời đi ăn thịt ba ba. Trước đó, anh B. cũng đã từng ăn thịt ba ba và không bị dị ứng. Tuy nhiên lần này, chỉ khoảng 30 phút sau khi ăn ba ba, anh B. thấy xuất hiện mẩn đỏ toàn thân, ngứa nhiều.

Tình trạng tiến triển nặng rất nhanh, người bệnh mắt sung huyết, đỏ 2 bên; đau bụng quanh rốn dữ dội; buồn nôn, nôn ra dịch dạ dày lẫn thức ăn nhiều lần; có cảm giác tức ngực, khó thở và sẩn ngứa trên da.

Tại Bệnh viện Đa khoa Medlatec, bệnh nhân P.H.B được PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn - nguyên Giám đốc Trung tâm Dị ứng Miễn dịch lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai), hiện là chuyên gia của bệnh viện Medlatec - chẩn đoán theo dõi sốc phản vệ độ II do thức ăn và nhanh chóng xử trí cấp cứu. May mắn cho anh B. là được đưa đi cấp cứu kịp thời nên đã qua khỏi cơn nguy kịch.

Theo các bác sĩ, thịt ba ba được mệnh danh là món nhà giàu bởi đắt hơn các loại thực phẩm khác. Thịt ba ba giàu chất dinh dưỡng, nhưng thịt không còn tươi hoặc không biết cách chế biến có thể là “liều thuốc độc” cho người dùng. Thậm chí, nhiều trường hợp phản vệ do dị ứng thức ăn có thể gây tử vong.

PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn khuyến cáo, với những người có cơ địa dị ứng thức ăn cần đặc biệt chú ý đến tình trạng phản vệ vì đây là tình trạng nghiêm trọng nhất, dễ dẫn đến tử vong nếu không có đội ngũ thầy thuốc xử trí cấp cứu tinh thông.

Tin cùng chuyên mục