Quy định của pháp luật về quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con

  • 03/09/2020 09:30
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN -  Bạn đọc hỏi: Khi ly hôn cách đây hơn 3 năm, tòa quyết định cho chồng tôi được nuôi con nhỏ do tôi không có đủ điều kiện về kinh tế. Nay tôi đã có công việc và cuộc sống đảm bảo nên muốn được quyền nuôi con. Xin luật sư tư vấn giúp tôi? Phạm Thị Lành (Hà Nội)
Quy định của pháp luật về quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con ảnh 1

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét về điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng và nguyện vọng của con từ 7 tuổi trở lên (Ảnh minh họa)

Luật sư Đặng Văn Sơn trả lời:

Hiện nay, tỷ lệ ly hôn rất cao và ngày càng trẻ hóa, tỷ lệ nữ ly hôn đơn phương cũng không phải ít. Nguyên nhân dẫn đến việc ly hôn cũng rất nhiều lý do và khi ly hôn thì hậu quả của việc ly hôn thường kéo dài, nhiều khi lại đẩy sự việc mâu thuẫn trong các mối quan hệ giữa vợ, chồng và cha mẹ họ hàng hai bên trở lên phức tạp, gay gắt hơn bởi cách cư xử không đúng mực của những người liên quan. Không những vậy, nó còn ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển tư duy, nhận thức và cuộc sống của con trẻ.

Với trường hợp của bạn thì Điều 81 và Điều 82 - Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan. Và sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở”. Như vậy, sau khi ly hôn, bạn vẫn có quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Quy định của pháp luật về quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con ảnh 2

Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự, Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Cùng với đó là căn cứ Điều 84 - Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu tòa án nơi cư trú của chồng cũ bạn giải quyết việc thay đổi quyền nuôi con. Cụ thể, điều luật này quy định: Trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. Và việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ: Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con; người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 7 tuổi trở lên.

Về hồ sơ thay đổi quyền nuôi con gồm có: Đơn khởi kiện (theo mẫu); bản án ly hôn; sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao chứng thực); giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực) và các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp.

Tin cùng chuyên mục