Kể từ khi dẫn đầu đoàn đại biểu Triều Tiên tại Thế vận hội mùa đông 2018 ở Pyeongchang, Hàn Quốc, Kim Yo-jong không chỉ giành được uy tín trong đảng Lao động cầm quyền mà còn được đồn đại là “bộ não” đứng sau việc xây dựng hình ảnh của ông Kim Jong-un.
Tháng trước, Kim Yo-jong đã đưa ra tuyên bố công khai đầu tiên của mình, lên án Hàn Quốc sau khi Seoul phản đối một cuộc tập trận bắn đạn thật của Triều Tiên.
Cũng trong tháng 3, em gái Chủ tịch Triều Tiên đã công khai ca ngợi Tổng thống Donald Trump vì đã gửi thư cho ông Kim Jong-un, trong đó nói rằng ông Trump hy vọng sẽ duy trì mối quan hệ song phương tốt đẹp và đề nghị giúp đỡ Triều Tiên trong việc đối phó với đại dịch Covid-19.
Ông Youngshik Bong, một nhà nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Yonsei, ở Seoul cho rằng, việc xuất bản các tuyên bố chính trị dưới tên Kim Yo-jong thể hiện vai trò đang lên của người phụ nữ này trong chính quyền.
“Điều đó cho thấy rằng ông Kim Jong-un cho phép em gái công khai tuyên bố có giọng điệu cá nhân gay gắt với Hàn Quốc. Rõ ràng ông ấy sẵn sàng cho phép em gái trở thành bản ngã thay thế của mình”, ông Youngshik Bong nói.
Có được sự tin tưởng tuyệt đối của anh trai nhưng Yo-jong, người đi cùng ông Kim Jong-un tới 2 hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, dường như đã phải trả giá khi chính sách ngoại giao hạt nhân của Triều Tiên thất bại.
Theo Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên, cuối tuần trước, Kim Yo-jong đã được bầu lại vào Bộ Chính trị, chỉ hơn 1 năm sau khi cô được thông báo rời khỏi vị trí này và giữ chức ở cấp thấp sau hội nghị Mỹ-Triều cuối tháng 2-2019 tại Hà Nội.
Trên bình diện quốc tế, có thể thấy sự hiện diện của Yo-jong trong suốt quá trình ngoại giao cấp cao với Washington và Seoul. Còn ở trong nước, cô thực hiện vai trò người đứng đầu công tác tuyên truyền, đánh bóng hình ảnh cho nhà lãnh đạo Triều Tiên
“Cô ấy có quyền tiếp cận trực tiếp và ảnh hưởng mạnh mẽ đến ông Kim Jong-un, là nhân vật tin cậygiúp ông Kim duy trì hình ảnh công khai tích cực trong ngoại giao với nước ngoài hoặc Hàn Quốc", ông Leonid Petrov, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Quản lý Quốc tế ở Sydney cho biết.
Yo-jong, kém anh trai Kim Jong-un 4 tuổi, hiếm khi xuất hiện trước công chúng cho đến khi dự một buổi tiệc chính thức năm 2010. Năm 2011, cô đã rất đau buồn khi người cha qua đời.
Nhưng hành trình đến với trung tâm quyền lực của Yo-jong được cho là bắt đầu từ cuối những năm 1990, khi cô học tiểu học ở Berne, Thụy Sĩ cùng anh trai mình Kim Jong-un.
“Sống xa nhà cùng nhau, cả hai đều biết tương lai sẽ ra sao. Họ chắc hẳn đã có được ý thức về việc có một số phận chung. Kết quả là cô ấy có được lòng tin vô điều kiện của anh trai mình”, chuyên gia Youngshik Bong nhận xét
Người ta biết rất ít về cuộc sống của Yo-jong trong khoảng thời gian từ khi cô tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Đại học Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng tới 2007, khi cô bắt đầu xuất hiện trên chính trường
Vai trò của Kim Yo-jong dự kiến sẽ tiếp tục đi lên một khi Triều Tiên nối lại chính sách ngoại giao hạt nhân của mình thời kỳ thế giới bước qua đại dịch.
“Cô ấy đóng một vai trò quan trọng trong các chính sách đối nội và đối ngoại của Triều Tiên bởi vì cô ấy là một trong những bên liên quan chính trong sự sống còn của chế độ”, ông Petrov ở Sydney nói.
Theo chuyên gia Australia, “Kim Yo-jong biết cách làm dịu các sáng kiến của Kim Jong-un và tăng cường sức mạnh mềm của mình, nhưng cô ấy không thể thay thế người ra quyết định chính. Ở xã hội đậm văn hóa Nho giáo như Triều Tiên, Kim Yo-jong chỉ là đồng minh đáng tin cậy nhất của ông Kim và không có gì hơn”.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

"Quỹ đạo" đang lên của Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên

  • 21/04/2020 09:53
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Khi thế giới vật lộn với đại dịch Covid-19 và Triều Tiên tiếp tục khẳng định họ không ghi nhận ca nhiễm virus corona mới nào, người ta đang thấy sự lên ngôi của Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong vai trò người đứng đầu chính sách đối nội và đối ngoại của nước này.

Theo Guardian

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC