“Quên” cả quyền tẩy chay

  • 09/02/2015 07:07
  • 1 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài

ANTĐ - Sau lời kêu gọi phải điểm danh các doanh nghiệp vận tải chây ỳ không giảm giá cước, thậm chí nếu cần thiết thì tẩy chay của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cũng hoàn toàn đồng tình và phát biểu trên truyền hình rằng, hành khách không nên dùng dịch vụ của các doanh nghiệp này. Trong khi đó, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cũng kêu gọi người tiêu dùng nói không với sản phẩm làm giả, làm nhái...

Hiện nay, các đoàn kiểm tra của Bộ Tài chính, Bộ GTVT, Bộ Y tế, Bộ Công thương đang tích cực kiểm tra giá cước vận tải, an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết. Hơn 600 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái đã rà soát từ các làng nghề, chợ đầu mối, chợ cóc đến hệ thống các cửa hàng, siêu thị.

Lực lượng chức năng đã xử phạt 3 tỷ đồng đối với các trường hợp vi phạm từ đầu năm tới nay. Sở Công Thương Hà Nội xử lý 246 vụ vi phạm, phạt hành chính 1,5 tỷ đồng, tiêu hủy hàng hóa trị giá gần 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, người tiêu dùng vẫn bị “móc túi” khi giá xăng giảm chạm đáy, cước vận tải hành khách chỉ giảm nhỏ giọt. Nhiều vụ hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm mất an toàn khiến người dân luôn ở thế bị động. Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng cũng thừa nhận có nhiều trường hợp, Hội đã có công văn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xử lý mạnh tay những doanh nghiệp không giảm giá cước vận tải, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, song, đến nay chưa nhận được hồi âm. Ngay cả Luật Bảo vệ người tiêu dùng vẫn chưa thể hiện rõ vai trò, quyền hạn để Hội thực hiện trách nhiệm của mình.

Trong một thị trường cạnh tranh, người tiêu dùng có quyền tỏ thái độ của mình với giá cả, chất lượng hàng hóa. Tẩy chay cũng là một giải pháp và các doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng đồng tình. Song, các đoàn kiểm tra cần phải công khai “điểm mặt chỉ tên” những doanh nghiệp cố tình chây ỳ, làm ăn gian dối, mờ mắt chạy theo lợi nhuận mà không thèm quan tâm tới lợi ích cộng đồng. Lâu nay, người tiêu dùng đã quên cả quyền tẩy chay những sản phẩm, thực phẩm độc hại ngoại nhập trên thị trường.

Tin cùng chuyên mục