Quan trọng là thái độ

  • 13/01/2014 07:19
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Một cuộc thi nghiên cứu khoa học của địa phương vừa kết thúc, người đoạt giải cao nhất là một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học. Chàng trai là sinh viên nghèo vượt khó, với thành tích học tập xuất sắc năm nào cậu cũng được học bổng. Giải thưởng lần này thật xứng đáng với những nỗ lực trong bốn năm qua của cậu, phần thưởng là một số tiền lớn mà cậu chưa bao giờ dám mơ đến, nó sẽ giúp cậu thực hiện ước mơ tiếp tục học cao học và nghiên cứu khoa học. 

Cầm phong bì tiền thưởng trên tay, chàng sinh viên vào bãi  lấy xe ra về, bất chợt một người phụ nữ thấp bé, ăn mặc cũ kỹ, chân cà nhắc tiến đến gần cậu, bà ta nghẹn ngào: “Chú ơi chúc mừng chú, thật vinh dự cho chú đã đoạt được giải nhất trong cuộc thi khó khăn này, tôi có một chuyện muốn cầu xin chú. Con trai của tôi bị ung thư nặng đang nằm trong bệnh viện nếu không có khoản tiền lớn để mổ chắc nó không qua khỏi được, mà gia đình tôi không thể lo được một khoản tiền lớn như vậy”. Nói rồi bà ta khóc òa lên. “Thế bác cần tiền bao nhiêu tiền?”, chàng sinh viên nhìn bà với lòng thông cảm thật sự. Sau khi nghe người phụ nữ kể hết sự việc, chàng trai liền rút phong bì vừa được thưởng đưa cho và nói: “Cầu mong cho con bác thoát được hiểm nguy, bác về lo cho em ấy ngay đi ”. Người phụ nữ cầm tiền xúc động nói: “Cảm ơn chú, tôi không biết lấy gì để cảm ơn chú đây” rồi bước nhanh ra cổng. 

Vài ngày sau chàng trai có dịp quay lại trường, một người trông thấy liền tiến tới hỏi: “Có người kể với tôi rằng tối hôm trước anh có gặp một người phụ nữ sau cuộc thi và anh đã cho bà ấy tiền để chữa bệnh cho đứa con sắp chết đúng không?”. Chàng trai gật đầu xác nhận. “Vậy tôi phải báo cho anh một tin này để anh biết, bà ta là lừa đảo chuyên nghiệp đấy, bà ta không có đứa con nào bị bệnh sắp chết cả, anh cả tin quá, anh bị lừa rồi anh bạn ạ”. Một thoáng im lặng chàng trai hỏi lại: “Có thật là không có đứa bé nào bị bệnh gần chết không?”. “Đúng vậy, tôi bảo đảm là như thế”, người đàn ông quả quyết.  “Ồ đó là tin tốt nhất trong ngày mà tôi biết đấy”, chàng trai mỉm cười và nói thêm: “Chúng ta nên ăn mừng vì không có đứa trẻ nào bị chết cả”.

Ý nghĩa của cuộc sống không phải ở chỗ nó đem đến cho ta điều gì mà ở chỗ ta có thái độ với nó ra sao. Không phải ở chỗ điều gì đã xảy ra đối với ta mà quan trọng là ta phản ứng với những điều đó như thế nào.

(Theo Shortstories)

Tin cùng chuyên mục