Quân nổi dậy kêu gọi "các nước anh em" cung cấp vũ khí phòng không

  • 12/10/2016 13:35
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Hôm 10-10, nhóm đối lập chính tại Syria đã yêu cầu các đồng minh nước ngoài cung cấp cho họ các hệ thống phòng không vác vài (MANPADS) để đẩy lùi các cuộc không kích của quân đội Nga và Syria tại Aleppo.

Nhóm Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) được Arap Saudi hậu thuẫn, sau khi nhóm họp 2 ngày tại Riyadh, đã lên án cái mà họ gọi là "chính sách tàn phá mặt đất" của Tổng thống Syria Bashar al Assad và các đồng minh.

Phát ngôn viên HNC Salem al-Meslet nói rằng, lực lượng đối lập đang trông cậy vào "các nước anh em và bạn bè... để dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí hiện đại được áp đặt đối với phe đối lập".

Quân nổi dậy kêu gọi "các nước anh em" cung cấp MANPADS (Ảnh minh họa)

Quân nổi dậy kêu gọi "các nước anh em" cung cấp MANPADS (Ảnh minh họa)

Lực lượng nổi dậy đối lập có thể được cung cấp các loại vũ khí hiện đại như tên lửa phòng khong vác vai MANPADS, được sử dụng hiệu quả để chống lại các máy bay trực thăng bay thấp và chậm thường được không quân Syria sử dụng để thả bom.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho rằng, trong trường hợp Nga không chấm dứt các cuộc không kích vào lực lượng khủng bố ở Syria, thì Moscow sẽ phải "đưa binh lính về nước trong những túi đựng xác, và tiếp tục tổn thất các nguồn lực, thậm chí là máy bay".

Ông Kirby tuyên bố như vậy nhằm ám chỉ rằng Mỹ và các quốc gia đồng minh sẽ cung cấp cho quân nổi dậy Syria các hệ thống MANPADS để sử dụng chống lại các máy bay Nga.

Các quốc gia phương Tây nổi tiếng là thiếu khả năng kiểm soát các lực lượng sử dụng cuối cùng các vũ khí được cung cấp cho đồng minh, do đó có nguy cơ rất cao là chính các vũ khí đó có thể lại được sử dụng để chống lại các lợi ích của các nước phương Tây, như trong quá khứ đã từng xảy ra. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục