Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Quản lý nhà chung cư còn nhiều bất cập

  • 15/09/2020 15:33
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN -  Theo Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Quốc Nam, là một trong những quận có tốc độ đô thị hoá nhanh, công tác quản lý quy hoạch đất đai, quản lý trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường trên địa bàn quận còn gặp nhiều khó khăn.
Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Quản lý nhà chung cư còn nhiều bất cập ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Quốc Nam thông tin tại hội nghị

Chiều (15-9) tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, quận Nam Từ Liêm đã thông tin về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế 8 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Quốc Nam, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng kinh tế quận vẫn duy trì tăng trưởng. Giá trị sản xuất chung các ngành ước đạt 32.574 tỷ đồng, tăng 10,2%.

Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Hàng tháng, các chế độ chính sách của quận được thực hiện đầy đủ với tổng kinh phí là hơn 8,4 tỷ đồng.

Đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, sau khi bùng dịch tại Đà Nẵng, quận đã thành lập 5 đoàn kiểm tra với trên 300 tổ kiểm tra để giám sát, tuyên truyền, tuần tra tại các phường và địa bàn có nguy cơ cao, trọng điểm.

Đến nay, đã kết thúc cách ly toàn bộ các trường hợp liên quan đến các ca bệnh dương tính (F1 là 68; F2 là 401; F3 là 340). Tổng số mẫu xét nghiệm PCR đã lấy 4.189 và tất cả đều âm tính. Quận cũng đã thực hiện tốt hoạt động ở 2 khu cách ly tập trung tại khách sạn Crowne West Plaza và trường Cao đẳng nghệ Công nghệ cao Hà Nội.

Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, quận ghi nhận 390 ca sốt xuất huyết và hiện còn 4 ổ dịch đang hoạt động tại 4 phường (Cầu Diễn, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2 và Xuân Phương).

Đề cập đến công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn, đại diện quận Nam Từ Liêm cho hay, hiện tại quận Nam Từ Liêm có 117 khu đô thị, trong đó có 159 toà chung cư đã được đưa vào sử dụng.

Những khu vực như Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2… còn tồn tại một số vấn đề liên quan đến PCCC. Nhiều tòa nhà được xây dựng trước năm 2005. Lúc đó, quy định về quỹ bảo trì chưa có nên khi các thiết bị PCCC xuống cấp, người dân tự đóng góp nên còn hạn chế. Ngoài ra, những tranh chấp về sở hữu chung - riêng, hoạt động của ban quản lý toà nhà... là những mâu thuẫn nổi cộm tại các chung cư hiện nay.

Để giải quyết những khó khăn trên, quận Nam Từ Liêm đã phối hợp với các đơn vị, sở ngành tuy nhiên do thiếu chế tài đối với tổ chức hay cá nhân vi phạm cũng như hệ thống văn bản quy phạm pháp luật còn chưa đáp ứng được yêu cầu nên bức xúc chưa chưa thể giải quyết triệt để.

Tin cùng chuyên mục