Quản lý chặt người nước ngoài để phòng ngừa hiệu quả dịch bệnh Covid-19

  • 12/03/2020 17:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong - Minh Trang
  • In bài
ANTD.VN - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra trên địa bàn, Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy, Hà Nội cho biết đã tăng cường chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở quản lý chặt người nước ngoài cư trú trên địa bàn, nhằm phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Theo thống kê của CAQ Cầu Giấy, hiện trên địa bàn có khoảng 5.000 người nước ngoài đang tạm trú, trong đó số người có quốc tịch Hàn Quốc chiếm gần 50%; Nhật Bản trên 15%; Trung Quốc khoảng 11% và một số nước khác... Người nước ngoài chủ yếu tập trung tại các chung cư cao cấp, khu đô thị mới thuộc các phường Trung Hòa, Yên Hòa, Dịch Vọng Hậu và Dịch Vọng.

Số lượng người nước ngoài tạm trú, làm việc trên địa bàn quận Cầu Giấy có xu hướng ngày càng tăng, tiềm ẩn nhiều vấn đề gây ảnh hưởng đến công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn quận. Cùng với đó, số cơ sở kinh doanh nhà dịch vụ cư trú cho người nước ngoài gia tăng, đòi hỏi công tác nắm tình hình và quản lý sâu sát, kịp thời.

CAQ Cầu Giấy phối hợp với các đơn vị chức năng bàn giao đối tượng trốn truy nã người Hàn Quốc cho đại diện Cảnh sát Hàn Quốc

CAQ Cầu Giấy phối hợp với các đơn vị chức năng bàn giao đối tượng trốn truy nã người Hàn Quốc cho đại diện Cảnh sát Hàn Quốc


Trong thời gian qua, CAQ Cầu Giấy đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND quận phối hợp với các ban, ngành liên quan thực hiện nghiêm túc công tác quản lý người nước ngoài cư trú, hoạt động trên địa bàn. Thường xuyên trao đổi, phối hợp với các cán bộ cơ sở trên địa bàn quận để nắm tình hình liên quan.

Cùng với đó, CAQ Cầu Giấy luôn chủ động xây dựng các kế hoạch điều tra cơ bản những địa điểm tập trung đông người nước ngoài sinh sống, làm việc và vui chơi giải trí trên địa bàn quận nhằm phòng ngừa, phát hiện ngăn chặn và kiểm tra, xử lý kịp thời các cơ sở có các dấu hiệu hoạt động kinh doanh vi phạm; Đồng thời phát hiện các sơ hở thiếu sót trong công tác quản lý đối với địa điểm tập trung đông người nước ngoài sinh sống và vui chơi giải trí, để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền những biện pháp quản lý chặt chẽ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo chỉ huy CAQ Cầu Giấy, để đảm bảo an ninh, an toàn trên địa bàn, CAQ đã có sự phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý các tòa nhà chung cư, kịp thời cung cấp các thông tin liên quan nước ngoài tạm trú; Thường xuyên trao đổi, đôn đốc và hướng dẫn các cơ sở kinh doanh tập trung đông người nước ngoài; cơ sở kinh doanh lưu trú cho người nước ngoài thuê nâng cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành các quy định của pháp luật, đặc biệt trong công tác khai báo tạm trú; kiểm tra thị thực, visa của khách đến thuê, không để xảy ra tình trạng khách tạm trú hết hạn thị thực visa…

Chỉ tính riêng năm 2019, CAQ Cầu Giấy đã phối hợp các lực lượng nghiệp vụ xác minh, giải quyết 31 vụ việc liên quan đến người nước ngoài, phát hiện 1 đối tượng lừa đảo quốc tịch Thái Lan, 1 đối tượng truy nã của Bộ Công an Trung Quốc, theo Công văn truy tìm của CATP Hà Nội và phát hiện 2 vụ với 4 người nước ngoài hoạt động sai mục đích nhập cảnh.

Cụ thể: ngày 25-2 vừa qua, từ công tác nắm tình hình, CAQ Cầu Giấy phát hiện, bắt giữ LEE JONGWOON (giới tính: nữ, sinh năm: 1960, quốc tịch: Hàn Quốc), đang tạm trú tại khách sạn G.P trên địa bàn, là đối tượng thuộc diện Truy nã quốc tế về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với số tiền 400 triệu Won tại Hàn Quốc. Do đang trong thời điểm diễn ra dịch bệnh Covid-19 hạn chế về xuất - nhập cảnh, đồng thời để có thời gian hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết, đối tượng này được quản lý và tạm giữ tại trụ sở Công an phường Trung Hòa.

Trong quá trình gần 10 ngày tạm giữ, CAQ Cầu Giấy đảm bảo tuyệt đối an toàn và sức khỏe của đối tượng. Đến 00 giờ 30 phút ngày 10-3, đại diện Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc tại Việt Nam, Lãnh sự quán Hàn Quốc đã tiếp nhận đối tượng tại Cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài, đưa về Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục