Quan hệ tình dục đồng giới gia tăng lây nhiễm HIV

  • 02/08/2015 06:37
  • 0 bình luận
  • Trâm Anh
  • In bài
ANTĐ - Theo thống kê mới nhất của Sở Y tế Hà Nội, chỉ trong 5 tháng đầu năm, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận gần 350 trường hợp nhiễm mới HIV, trong đó có tới 259 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS. 

Tích lũy từ trước đến nay, số người nhiễm HIV/AIDS đang sống trên địa bàn Hà Nội đã lên đến hơn 18.000 người, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. Tổng số ca tử vong do nhiễm HIV đến nay đã đạt đến con số 4.470 người.Đáng nói là số trường hợp lây nhiễm HIV do quan hệ tình dục đồng giới có xu hướng tăng lên, tới 67% các trường hợp quan hệ tình dục đồng giới lây nhiễm HIV.Ông Lê Nhân Tuấn - Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội cho biết, lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Điều đáng e ngại là số trường hợp lây nhiễm HIV do quan hệ tình dục đồng giới có xu hướng tăng lên, có tới 67% các trường hợp quan hệ tình dục đồng giới lây nhiễm HIV.


Quan hệ tình dục đồng giới gia tăng lây nhiễm HIV ảnh 1


Bên cạnh đó là nhóm đối tượng quan hệ với gái mại dâm đa phần là những người hành nghề xe ôm, nhân viên nhà hàng, dịch vụ massage, karaoke… thường có trình độ dân trí thấp, sợ bị mọi người kỳ thị, phân biệt đối xử, nên có xu hướng giấu bệnh, không chủ động xét nghiệm và điều trị. Đây chính là nhóm tiềm ẩn các nguy cơ lây nhiễm HIV ra cộng đồng. Chính vì vậy, việc quản lý người HIV trên địa bàn thành phố hiện nay khá phức tạp.Để giảm thiểu số người mắc HIV/AIDS, Hà Nội đặt công tác quản lý bệnh nhân HIV, nhất là những đối tượng đang điều trị ARV (thuốc có tác dụng giảm sự phát triển của virus HIV và làm chậm giai đoạn HIV sang AIDS) tại các cơ sở làm trọng tâm trong nhiệm vụ những tháng tới. Bởi hiện nay tại một số cơ sở đã xuất hiện trường hợp bệnh nhân bỏ điều trị, làm gia tăng số ca chuyển từ HIV sang giai đoạn AIDS.Bên cạnh đó, để đạt mục tiêu khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng xuống dưới 0,3% vào năm 2020, giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, Hà Nội đặt mục tiêu đảm bảo 70% người lớn nhiễm HIV có nhu cầu điều trị bằng thuốc ARV được tiếp cận thuốc trong năm 2015.                            


Những người sinh hoạt tình dục đồng giới nam có nguy cơ bị lây nhiễm AIDS cao hơn so với tình dục đồng giới nữ. Họ sinh hoạt tình dục qua đường hậu môn, làm tăng nguy cơ bị lây nhiễm HIV từ người bệnh sang người lành. Hậu môn không có dịch nhờn bôi trơn.

Hơn nữa, niêm mạc trực tràng có nhiều mao mạch, dễ bị tổn thương, xây xước khi sinh hoạt tình dục qua đường này. Những vết xước rất nhỏ không thể nhận thấy bằng mắt thường trên bề mặt của niêm mạc hậu môn xảy ra trong lúc giao hợp là đường xâm nhập của HIV. Qua những vết xây xước này, HIV sẽ xâm nhập từ người bị nhiễm HIV sang người lành và từ đó vào máu. 

Để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV, những người có quan hệ tình dục đồng tính nên tham gia các khóa giáo dục giới tính và tình dục an toàn tại các trung tâm cộng đồng hoặc qua sách báo, internet đồng thời cần thiết dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Tin cùng chuyên mục