Quân đội Ukraine bị một tiểu đoàn xe tăng Nga đánh bật khỏi sân bay Lugansk

  • 01/09/2014 19:18
  • 2 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Quân đội Ukraine cho biết, họ đã phải rút khỏi sân bay Lugansk sau một cuộc giao chiến với một đoàn xe tăng của “quân đội Nga” vào sáng ngày 1-9, đúng theo những gì mà Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko miêu tả là giai đoạn “chỉ đạo và xâm lược công khai” mới nhất của Nga.

Cuộc giao tranh này diễn ra ngay trước một cuộc gặp quan trọng giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Poroshenko tại Minsk, thủ đô của Belarus, vào cuối ngày 1-9.

Phát biểu trước các phóng viên, phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho biết: “Ở hướng Lugansk, các lực lượng an ninh Ukraine đã nhận được lệnh và đã rút khỏi sân bay Lugansk”. Ông còn cho biết thêm rằng, 7 lính Ukraine đã bị thiệt mạng trong 24 giờ qua.

Trước đó, phát ngôn viên lực lượng an ninh Ukraine Leonid Matyukhin viết trên trang Facebook cá nhân rằng: “Cuộc giao tranh giữa lực lượng lính dù Ukraine và một tiểu đoàn xe tăng tăng viện của quân đội Nga đang tiếp tục diễn ra với mục tiêu giành quyền kiểm soát sân bay Lugansk”.

Quân đội Ukraine bị một tiểu đoàn xe tăng Nga đánh bật khỏi sân bay Lugansk ảnh 1
Xe tăng Nga được cho là đã xuất hiện ở Lugansk

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Geletey cho rằng các đơn vị quân đội Nga đang di chuyển vào các thành phố khác thuộc khu vực này, trong đó có cả thành phố lớn nhất Donetsk. “Thông tin về việc quân đội Nga xuất hiện ở đó đã được xác nhận”, ông cho biết.

“Chúng tôi đang chiến đấu với Nga và chính Nga sẽ quyết định điều gì sẽ xảy ra tiếp theo tại Donbass”, ông nói với kênh truyền hình Inter của Ukraine vào tối hôm 31-8.

Đáp lại những tuyên bố này của phía Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định nước này không hề đưa quân đội và xe tăng vào miền đông Ukraine. “Chúng tôi chỉ yêu cầu một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga còn cho rằng cuộc đàm phán giữa Ukraine, Nga, quân ly khai và các quan chức Liên minh châu Âu (EU) ở Minsk vào cuối ngày hôm nay phải tập trung thảo luận một thỏa thuận ngừng bắn lập tức và vô điều kiện tại miền đông Ukraine.

Theo Telegraph

Tin cùng chuyên mục