Quân đội Nga triển khai đến căn cứ mới tại đảo tranh chấp với Nhật Bản

  • 18/12/2018 06:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 17-12, Nga cho biết, nước này đã xây dựng căn cứ đóng quân mới ở chuỗi đảo tranh chấp với Nhật Bản và chuẩn bị lập thêm nhiều cơ sở quân sự mới để chứa xe bọc thép.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nước này có kế hoạch đưa binh lính vào ở tại căn cứ mới trên quần đảo Kuril, nơi mà Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phía Bắc, vào tuần tới.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ ít lâu sau khi Điện Kremlin thông báo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có kế hoạch thăm Nga vào ngày 21-1 để 2 nước cùng tháo gỡ tranh chấp lãnh thổ và tạo điều kiện kí hiệp ước hòa bình.

Nga tiếp tục quân sự hóa hòn đảo tranh chấp với Nhật Bản

Nga tiếp tục quân sự hóa hòn đảo tranh chấp với Nhật Bản

Nhật Bản chưa đưa ra phản ứng với động thái mới của Nga. Tokyo từng đề nghị Moscow giảm hoạt động quân sự trên hòn đảo tranh chấp vào hồi tháng 7 nhưng không được đồng ý.

Liên-xô đã chiếm đóng và tuyên bố chủ quyền với 4 hòn đảo trên sau Thế chiến II, tuy nhiên, sau đó Nhật Bản vẫn khẳng định chủ quyền với khu vực này. Các nhà ngoại giao 2 nước được cho là đã thảo luận khả năng nối lại thỏa thuận có từ thời Liên-xô về việc trao trả lại 2 trong 4 hòn đảo cho Nhật Bản như một phần của thỏa thuận hòa bình giữa 2 nước.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe đã có rất nhiều cuộc gặp mặt trực tiếp để bàn về vấn đề này, tuy nhiên căng thẳng vẫn ở mức cao.

Tokyo quan ngại sự hiện diện không cần thiết của quân đội Nga trên quần đảo nào, tuy nhiên, Nga lại khẳng định họ triển khai quân đội tới đây nhằm phản ứng với việc Nhật Bản trang bị hệ thống phòng không Aegis của Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục