Quân đội Mỹ phát triển mẫu xe thiết giáp thông minh hơn

  • 25/10/2017 16:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Các nhà chế tạo thế hệ xe tăng tiếp theo của quân đội Mỹ đang tập trung "ra mắt" những xe cỡ lớn có chức năng điều khiển thông minh với những thiết bị cảm biến và thuật toán có khả năng phát hiện những mối đe dọa từ xa.  

Năm 2016, Thiếu tướng Eric Wesley cho biết Lục quân Mỹ có kế hoạch đưa vào hoạt động một loại xe tác chiến mới vào năm 2035 thay thế xe chiến đấu bộ binh Bradley và xe tăng Abrams, và có quá nhiều hệ thống có thể tích hợp thêm vào một mẫu thiết kế cũ trước khi đạt tới điểm giảm dần.

Thiếu tướng Eric Wesley, Lục quân Mỹ

Thiếu tướng Eric Wesley, Lục quân Mỹ

Thiếu tướng Wesley cho rằng các nhà thiết kế quân sự Mỹ cần phát triển ý tưởng rộng hơn về việc kết hợp giữa thiết bị không người điều khiển hay robot với con người  trong một phương tiện chiến đấu.

Xe tăng M1 Abrams của Mỹ sẽ được cải tiến trong tương lai

Xe tăng M1 Abrams của Mỹ sẽ được cải tiến trong tương lai

Chris Ostroksi, Giám đốc phụ trách thiết kế nguyên mẫu phương tiện chiến đấu của Lục quân Mỹ đã chỉ ra một cách để quân đội Mỹ thực hiện điều này là thiết kế "khả năng điều khiển phương tiện được hỗ trợ" tự động, như thiết lập sơ đồ đường đi thuận lợi hơn.

Ông nói: "Chúng tôi không muốn xếp hàng những phương tiện tác chiến trong một đoàn hộ tống mà muốn những chiếc xe này có khả năng hỗ trợ điều khiển". 

Như vậy, ngoài việc trang bị máy tính cho xe để quan sát địa hình, những thiết bị cảm biến hình ảnh công nghệ cao sẽ cung cấp cho những người điều khiển xe tăng một mức độ bảo vệ bằng cách giảm thiểu nguy cơ "phơi mình" trên chiến trường. 

Bradley A3 là một trong các dòng xe chiến đấu bộ binh Bradle của Mỹ

Bradley A3 là một trong các dòng xe chiến đấu bộ binh Bradle của Mỹ

Bên cạnh đó, theo các nhà nghiên cứu, loại xe này cần có khả năng ngắm trúng các mục tiêu trên bộ cũng như trên không để đối phó với những mối đe dọa như "các máy bay trực thăng và thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ". Những thiết bị cảm biến sẽ giúp các binh sĩ trên xe tăng biết được diễn biến trên chiến trường cộng với khả năng phát hiện đạn từ kẻ địch giúp xe tăng tự đối phó với những mối đe dọa

Tin cùng chuyên mục