Quân đội Mỹ bất ngờ "bị mất" 1/5 số tên lửa mang đầu đạn hạt nhân

  • 24/11/2019 18:00
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong một cuộc kiểm kê, Không quân Mỹ tá hỏa khi thấy thiếu hụt 79 tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III mang đầu đạn hạt nhân – tức là gần 1/5 tổng số tên lửa loại này của Mỹ. Hóa ra, những tên lửa bị thiếu này là do đã không được kiểm đếm do lỗi nhập dữ liệu.

Phát biểu về nguyên nhân dẫn đến việc "mất" 79 tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III mang đầu đạn hạt nhân, Đại úy D.Bailey - phát ngôn viên của Không lực Mỹ nói rằng việc bỏ sót tên lửa khi kiểm kê là do lỗi cơ học khi nhập dữ liệu. 

Tên lửa đạn đạo Minuteman III trong giếng phóng (Ảnh minh họa Defence.Blog)

Tên lửa đạn đạo Minuteman III trong giếng phóng (Ảnh minh họa Defence.Blog)

Đây không phải là lần đầu tiên, quân đội Mỹ gặp vấn đề trong việc kiểm kê và giám sát vũ khí hạt nhân. Trước đây, vào năm 2007, đã có một vụ bê bối lớn xảy ra khi 1 máy bay ném bom B-52 đã chuyển nhầm các đầu đạn hạt nhân W80-1 sang một căn cứ không quân khác.

Một vụ việc bi hài khác của quân đội Mỹ từng được tờ The National Interest đưa tin, đó là khi cơn bão Michael đổ bộ vào Mỹ tháng 10-2018 đã làm hư hỏng 17 máy bay chiến đấu F-22 Raptor tại căn cứ không quân Tyndall ở bang Florida. Thiệt hại ước tính hàng tỷ đô la.

Căn cứ này được biên chế 55 chiếc F-22 Raptor, trong số này, 33 máy bay chiến đấu đã được sơ tán tới một căn cứ không quân khác ở Ohio, 22 máy bay vẫn ở lại căn cứ Tyndall khi cơn bão tới.

Máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 F-22 của Mỹ (Ảnh: Nationalinterest)

Máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 F-22 của Mỹ (Ảnh: Nationalinterest)

Nguyên nhân 22 máy bay không sơ tán được là do thiếu phụ tùng chính. Hóa ra, trong Không quân Mỹ, họ thường tháo linh kiện của chiếc máy bay này để lắp sang chiếc khác khi bị hỏng linh kiện. Việc tháo linh kiện vô tội vạ mà không chờ nhà cung cấp chuyển đã dẫn đến việc 17 chiếc F-22 Raptor trị giá hàng tỷ đô la Mỹ này chỉ có thể nằm yên chịu trận. Sau đó, để 17 chiếc máy bay này bay được, đội thợ và chuyên gia của Không quân Mỹ, các công ty Lockheed, Boeing đã phải mất khoảng thời gian là 27 tháng.

Trong khi tất cả các nước đều quản lý chặt chẽ thì có lẽ chỉ Mỹ, một cường quốc quân sự quá giàu có mới có thể "đánh mất" tên lửa mang đầu đạn hạt nhân và "mắc lỗi" trong quá trình quản lý siêu chiến đấu cơ như vậy.

Theo Iarex.ru

Tin cùng chuyên mục