“Quái vật biển” Alexander Nevsky chuẩn bị “nhập ngũ”

  • 09/11/2013 17:27
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-11, tập đoàn đóng tàu Thống nhất của Nga cho biết, chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Borey thứ hai mang tên Alexander Nevsky rất có thể sẽ được bàn giao cho hải quân Nga vào khoảng cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 năm nay.

"Tàu ngầm Alexander Nevsky đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước. Hiện tại, tàu đang trải qua một số công việc hoàn thiện theo đề xuất của ủy ban thanh tra nhà nước"tập đoàn này cho biết trong một tuyên bố- "Lễ ký kết chấp nhận có thể diễn ra vào khoảng cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12, sau đó tàu sẽ được triển khai tại căn cứ chính," tuyên bố cho biết.

Các đợt thử nghiệm trên biển cấp nhà nước đối với tàu ngầm Alexander Nevsky đã bị đình chỉ vào tháng 9 sau một vụ phóng thử thất bại tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava từ chính tàu ngầm này tại Biển Trắng.

Khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ra lệnh tổ chức thêm 5 vụ phóng thử loại tên lửa đạn đạo này nữa.

“Quái vật biển” Alexander Nevsky chuẩn bị “nhập ngũ” ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp Borey của Nga

Tuy nhiên, các đợt thử nghiệm của tàu ngầm Alexander Nevsky đã được nối lại vào tháng 10, và dự kiến tàu ngầm này ​​sẽ được biên chế cho hải quân Nga ngay cả không có thêm bất kỳ vụ thử nghiệm nào đối với tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm Bulava nữa.

Chiếc tàu ngầm hạt nhân đầu tiên, trong tổng số 8 chiếc thuộc lớp Borey sẽ được chế tạo từ nay đến năm 2020, mang tên Yury Dolgoruky đã được bàn giao cho hải quân Nga vào tháng 1.

Tàu ngầm lớp Borey dự kiến sẽ trở thành trụ cột trong lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của Hải quân Nga, thay thế các tàu ngầm lớp Typhoon thuộc Dự án 941 và tàu ngầm lớp Delta-3 và Delta-4 thuộc Dự án 667 đã cũ.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục