Phương Tây có ảnh hưởng lớn đến các lực lượng quân sự ở Ukraine

  • 19/08/2014 09:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTĐ - "Moscow tin rằng phương Tây có ảnh hưởng lớn đến các lực lượng quân sự ở Ukraine hơn cả chính quyền Kiev", Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov nhận định về xích mích gần đây giữa lực lượng Right Sector và Bộ Nội vụ Ukraine.

“Chính quyền Kiev không thể kiểm soát được các lực lượng quân sự đang tham chiến, bao gồm cả Right Sector – nhóm vũ trang mà theo tôi ước lượng đang chiếm một phần lớn trong lực lượng quân vệ quốc. Sự chống đối của Right Sector với Bộ Nội vụ Ukraine gần đây đã chứng minh rõ điều này”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định và nói thêm rằng sự tồn tại của các nhóm vũ trang ở Ukraine như binh đoàn Azov và Dnepr có thể gây ra một sự đe dọa an ninh nghiêm trọng.

Phương Tây có ảnh hưởng lớn đến các lực lượng quân sự ở Ukraine ảnh 1
Ngoại trưởng Nga cho rằng phương Tây có ảnh hưởng lớn đến
các lực lượng đang chiến đấu ở miền đông Ukraine


“Chúng tôi đã làm việc với các đối tác phương Tây ở châu Âu và Mỹ, những người thực sự có ảnh hưởng đến các đơn vị quân sự không chịu sự quản lí của Kiev. Chúng tôi biết phương Tây có ảnh hưởng rất lớn”, ông Lavrov cho biết.

Ngoại trưởng Lavrov đã minh chứng bằng sự kiện diễn ra cuối tuần trước, khi các nhóm vũ trang dọa sẽ rút quân khỏi miền đông Ukraine và đến Kiev diễu hành nếu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko không sa thải một vài quan chức cảnh sát, bao gồm cả thứ trưởng bộ nội vụ. Các tay súng vũ trang này sau đó đã hạ yêu cầu ban đầu, và chỉ yêu cầu chính phủ Ukraine thả những nhà hoạt động chính trị đang bị giam giữ là đủ.

Ông Lavrov đưa ra lời phát biểu sau khi vừa có buổi toạ đàm với người đồng cấp từ các nước Ukraine, Đức và Pháp vào hôm 17/8. Cuộc gặp mặt chưa thể đưa ra một thoả thuận chung, tuy nhiên các bên cho biết đã thống nhất được một số vấn đề về hỗ trợ nhân đạo và kiểm soát biên giới.

Phát biểu trước phóng viên vào hôm 18/8, ông Lavrov hoan nghênh Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) triển khai máy bay không người lái đến biên giới Nga- Ukraine để thực hiện công tác giám sát. Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga sẽ làm việc thêm với OSCE để làm sáng tỏ các vấn đề đang gặp phải ở biên giới như việc Ukraine đưa tin quân đội nước này đã tiêu diệt được một nhóm binh lính Nga xâm phạm lãnh thổ Ukraine.

Tin cùng chuyên mục