Phố đi bộ hồ Gươm mở lại từ 12-3 với điều kiện đảm bảo điều kiện phòng dịch

  • 08/03/2021 19:00
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đồng ý cho phép mở lại phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm từ ngày 12/3 với yêu cầu thực hiện nghiêm phòng, chống dịch và siết chặt kiểm tra các vi phạm...

Chiều 8-3, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Đáng chú ý tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, ngày 9-3, Hà Nội sẽ tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại bệnh viện Thanh Nhàn. Vaccine tiêm trong đợt đầu này là của Tập đoàn AstraZeneca; là một trong 3 loại vaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới công nhận và đã được sử dụng trên 50 quốc gia, vùng lãnh thổ. Vaccine sẽ được tiêm cho người trên 18 tuổi, 2 mũi, mỗi mũi cách nhau là 12 tuần.

Ngành Y tế đã xây dựng kịch bản về mô hình tiêm chủng. Vấn đề ưu tiên cao nhất là đảm bảo an toàn tiêm chủng trong các khu vực tiêm chủng cũng như khu vực phòng chống dịch, đảm bảo 5K trong khi tiêm chủng; Đảm bảo nhân lực y tế khi phát hiện, xuất hiện các trường hợp phản ứng sốc để xử trí kịp thời. “Vắc xin phòng Covid-19 cũng giống như các loại vắc xin phòng bệnh khác là có những triệu chứng phản ứng phụ không mong muốn khi tiêm như sốt, đau đầu, buồn nôn… nên người dân hoàn toàn yên tâm khi gặp phải các trường hợp này sau khi tiêm chủng” – Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.

Ngành Y tế đã xây dựng sổ theo dõi sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân có thể tự theo dõi tình hình sức khỏe sau tiêm cũng như phản hồi về phản ứng sau tiêm với các cán bộ y tế, cơ sở y tế. Song, lãnh đạo Sở Y tế khẳng định: “Vaccine là biện pháp phòng bệnh nhưng không phải biện pháp duy nhất, nên ở thời điểm này, chỉ dựa vào vaccine là chưa đủ, do đó, người dân không thể chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch”.

Tại phiên họp, các quận, huyện, thị xã báo cáo tiếp tục thực hiện nghiêm phòng chống dịch và để xuất TP tiếp tục tháo gỡ một số vấn đề để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chỉ đạo ngay trong những việc cụ thể, trách nhiệm thuộc thẩm quyền của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND TP dẫn chứng trong trường hợp Ban quản lý di tích chùa Hương đã sẵn sàng các điều kiện an toàn thì lãnh đạo địa phương có thể chủ động mở cửa sớm hơn để tránh việc du khách tập trung đông vào cuối tuần và đầu tháng, bảo đảm giãn cách.

Phó Chủ tịch UBND TP nhắc, thành phố đã giao địa phương chủ động mở cửa các di tích, cơ sở tôn giáo; quận, huyện, thị xã tạo điều kiện để các di tích vừa mở cửa trở lại vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng lưu ý các rủi ro với Thủ đô và nhắc nhở, với trách nhiệm của mình, lãnh đạo các cấp phải làm tốt, nắm rõ, nắm chắc, chủ động với mọi tình huống; trong đó chú trọng trước mắt là phải làm việc với các trường Đại học, Cao đẳng, các khu và cụm công nghiệp trên địa bàn để có các giải pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi sinh viên quay lại trường…

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao lãnh đạo sở, ban, ngành và các địa phương tiếp tục xác định nhiệm vụ phòng, chống Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu; là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục; tiếp tục duy trì hoạt động BCĐ các cấp và tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng”.

Thời gian tới, BCĐ phòng, chống dịch thành phố sẽ giảm số lượng phiên họp nếu không phát sinh tình huống mới.

“Các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền để người dân phòng, chống dịch, tránh tâm lý lơ là chủ quan đặc biệt khi Thành phố nới lỏng một số hoạt động; Sống chung với dịch trong điều kiện hoạt động bình thường mới nhưng không được chủ quan, lơ là", Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

Về đề nghị của UBND quận Hoàn Kiếm về mở lại hoạt động phố đi bộ, Phó Chủ tịch UBND TP đồng ý cho phép mở lại phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm từ ngày 12/3 với yêu cầu thực hiện nghiêm phòng, chống dịch và siết chặt kiểm tra các vi phạm.

Riêng với tiêm chủng vaccine, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các địa phương đề xuất danh sách, đối tượng người tiêm chủng đợt đầu theo quan điểm: công bằng, công khai, đúng đối tượng.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị, sở, ban ngành căn cứ tình hình dịch bệnh, tiếp tục chủ động, đề xuất nới lỏng phòng, chống dịch; tiếp tục triển khai vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Tin cùng chuyên mục