Phó chủ tịch xã lĩnh án tù vì ký ẩu giấy tờ

  • 04/09/2014 21:25
  • 1 bình luận
  • Giang Chinh
  • In bài
ANTĐ - Quá tin cấp dưới, không đọc và cũng không kiểm tra các tài liệu đính kèm, một phó chủ tịch xã vô tư hạ bút ký vào một loạt văn bản giấy tờ, gây thất thoát hơn 300 triệu cho doanh nghiệp, để rồi nhận vào mình 9 tháng tù.

Ngày 4-9, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng mở phiên tòa xét xử bị cáo Lê Quốc Hưng (Sn: 1972, trú tại thôn Kim Sơn, xã Lê Thiện, huyện An Dương, Hải Phòng), nguyên là Phó chủ tịch UBND xã Lê Thiện về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng truy tố, ngày 12-8-2009 UBND thành phố Hải Phòng cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH MTV đóng tàu Hồng Hà (gọi tắt là Công ty Hồng Hà, có trụ sở tại xã Lê Thiện) về việc thực hiện Dự án mở rộng cơ sở đóng mới và sửa chữa phương tiện thủy tại xã này.

Phó chủ tịch xã lĩnh án tù vì ký ẩu giấy tờ ảnh 1
Bị cáo Lê Quốc Hưng tại tòa

Để thực hiện dự án trên, ngày 17-1-2009, UBND huyện An Dương ra quyết định số 1335/QD-UBND thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư (gọi tắt là Hồi đồng bồi thường). Thành phần gồm: ông Nguyễn Ngọc Cải- Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương làm Chủ tịch Hội đồng, Nguyễn Văn Thành- Trưởng Phòng tài nguyên và Môi trường huyện làm Phó chủ tịch và các thành viên thuộc các phòng, ban có liên quan của huyện An Dương. Cấp xã có ông Phạm Văn Hải- Chủ tịch UBND xã, Trường Văn Mưu- Cán bộ địa chính xã.

Ngày 20-11-2009, UBND huyện An Dương ra quyết định số 1346/QĐ-UBND quyết định thành lập tổ công tác kiểm kê, lập phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư phục vụ thực hiện dự án. Tổ công tác do ông Nguyễn Văn Thành- Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường làm tổ trưởng; Trương Văn Mưu- cán bộ địa chính xã Lê Thiện làm tổ phó; Vũ Văn Toan- Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Phí Xá xã Lê Thiện, Lê Quốc Cường- cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện làm thành viên.

Lợi dụng chức vụ được giao, cuối tháng 12/2009, Trương Văn Mưu, Vũ Văn Toan đã bàn nhau điều chỉnh ghi thêm vào sổ mục kê và bản đồ giải thửa diện tích đất, nguồn gốc đất của 04 hộ dân (Hoàng Văn Thêm, Nguyễn Văn Hữ, Hoàng Văn Long, Phạm Văn Nghĩa) từ đất nông nghiệp tạm giao thành đất nông nghiệp giao lâu dài (đất 03), mục đích để các hộ dân được nhận tiền đền bù cao hơn.

Vào khoảng ngày 10-6-2011, do tổ công tác kiểm kê chưa xác định chắc chắn về nguồn gốc đất để hoàn thiện thủ tục lập phương án bồi thường cho các hộ dân, Lê Quốc Cường thay mặt tổ công tác yêu cầu trực tiếp UBND xã Lê Thiện kiểm tra rà soát và có văn bản báo cáo gửi Hội đồng bồi thường về nguồn gốc đất của 05 hộ dân (04 hộ có tên nêu trên và hộ ông Hoàng Văn Hải).

Trương Văn Mưu đã lập danh sách số hiệu các thửa đất của các hộ nêu trên và cùng Nguyễn văn Toan ký xác nhận là đất 03 kèm theo báo cáo số 29/BC-UBND ngày 20-6-2011để trình ông Lê Quốc Hưng- Phó chủ tịch UBND xã Lê Thiện ký xác nhận 1808m2 đất của 04 hộ dân là đất 03.

Lê Quốc Hưng không phải là thành viên Hội đồng bồi thường nhưng lại là Phó chủ tịch xã được giao phụ trách mảng Tài nguyên và Môi trường, Hưng đại diện UBND xã ký xác nhận vào báo cáo số 09 và danh sách số hiệu các thửa đất. Do tin tưởng báo cáo của Trương Văn Mưu, Hưng đã ký xác nhận vào các văn bản tài liệu này mà không đọc và kiểm tra các giấy tờ liên quan đến việc sử dụng đất, nguồn gốc đất của 04 hộ dân. Ngoài báo cáo số 09 và danh sách số hiệu các thửa đất, Lê Quốc Hưng còn đại diện UBND xã ký vào 04 văn bản khác.

Trên cơ sở các tài liệu văn bản đã được xác lập, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện An Dương lập tờ trình để lãnh đạo huyện này phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đất đai, cây cối, hoa màu… đối với các tổ chức và cá nhân có đất nằm trong chỉ giới thu hồi đất, dẫn đến quyết định bồi thường sai cho 04 hộ dân, gây thất thoát 329,744000 đồng của chủ dự án (Công ty Hồng Hà).

Tại cơ quan điều tra, Lê Quốc Hưng đã khai nhận toàn bộ hành vi  vi phạm của mình như nội dung nêu trên. Lời khai nhận tội của bị can phù hợp với lời khai của người làm chứng cùng các tài liệu, chứng cứ khác. Do đó cơ quan điều tra có đủ căn cứ để ra quyết định khởi tố Lê Quốc Hưng về tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại tòa, bị cáo Lê Quốc Hưng thành khẩn khai báo và cho rằng cơ quan điều tra buộc tội bị cáo là quá nặng. “Hành vi của bị cáo chỉ là làm theo lệnh của cấp trên, quá tin tưởng cấp dưới và không được Hội đồng bồi thường mời dự họp nên không hay biết việc kiểm kê, lập phương án bồi thường đã có trước khi bị cáo hạ bút ký tới 5 tháng. Do vậy, vụ án này có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm…” bị cáo Hưng nói.

Phía Công ty Hồng Hà đã nhận lại đủ số tiền thất thoát nên không có bất cứ yêu cầu, kiến nghị gì.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ như: gia đình bị cáo có bố đẻ là thương binh; bản thân Lê Quốc Hưng chưa tiền án tiền sự, là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở…nên HĐXX tuyên phạt bị cáo Hưng 9 tháng tù; đồng thời HĐXX cũng đề nghị cơ quan điều tra làm rõ vai trò, trách nhiệm của một số đối tượng liên quan.

Tin cùng chuyên mục