Philippines tuyên bố “cưu mang” người di cư mắc kẹt trên biển Đông Nam Á

  • 19/05/2015 16:52
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Trong khi một số quốc gia khác “xua đuổi” người di cư mắc kẹt trên vùng biển Đông Nam Á, chính phủ Philippines cho biết, họ sẵn sàng “cưu mang” hàng nghìn người Hồi giáo tị nạn Rohingya và Bangladesh.

Philippines, một trong những quốc gia ký kết công ước tị nạn của Liên Hợp Quốc, đã trở thành nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho những người di cư Hồi giáo từ Myanmar và Bangladesh, trong cuộc khủng hoảng di cư trong vùng biển khu vực.

Phủ nhận một báo cáo địa phương tuyên bố rằng chính phủ ở Manila cũng sẽ đẩy khoảng 8000 người chạy trốn khỏi Miến Điện và Bangladesh ra biển, giới chức Philippines khẳng định họ sẽ mở rộng hỗ trợ nhân đạo cho các thuyền nhân, nhằm cứu vớt khỏi thảm cảnh đói khát mà di dân đang phải chịu đựng.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để cứu sống những người di cư trên biển Đông Nam Á, theo các cam kết lâu dài trong công ước của Liên Hợp Quốc”, Herminio Coloma, một phát ngôn viên của Tổng thống Benigno Aquino cho biết.
Philippines tuyên bố “cưu mang” người di cư mắc kẹt trên biển Đông Nam Á ảnh 1Manila sẽ cứu vớt những người di cư tị nạn đang mắc kẹt trên biển Đông Nam Á

Nó sẽ là một hành trình dài và khó khăn cho những người di cư, khi họ có thể lái được con thuyền ọp ẹp và ít nhiên liệu đến bờ biển Philippines. Tuy nhiên, tuyên bố của chính phủ Manila đã làm dấy lên hy vọng cho một bước đột phá trong cuộc khủng hoảng di cư hiện tại trong khu vực.

"Đó là một dấu hiệu đầy hy vọng. Chúng tôi mong rằng các chính phủ trong khu vực sẽ làm như vậy. Chúng tôi đã nói điều này trong 10 ngày qua. Không biết bao nhiêu người đã bỏ mạng trên biển”, Joe Lowry, phát ngôn viên của Tổ chức Di dân Quốc tế.

Dù trước đó, khoảng 3.000 người đã được chính phủ Thái Lan, Malaysia và Indonesia cứu thoát, nhưng hàng chục “quan tài nổi” trên biển vẫn đang dật dờ, vô định vì các quốc gia này từ chối cho cập bến.

Bà Lowry cũng nói rằng số phận của khoảng 300 người trên một chiếc thuyền được đẩy qua đẩy lại giữa biển Malaysia và Thái Lan trong tuần trước vẫn chưa rõ, thông tin về họ đã mất 3 ngày gần đây.

Trong khi đó, đảng đối lập chính của Myanmar, dẫn đầu là chủ nhân giải Nobel Hòa bình Aung San Suu Kyi, đã phá vỡ sự im lặng cuối cùng về vấn đề người Rohingya, khi nói rằng, người Hồi giáo đang chạy trốn khỏi cuộc sống thảm khốc ở Myanmar cần được hưởng "quyền con người".

“Nếu chính phủ không chấp nhận là công dân, không thể đẩy họ ra biển như vậy. Họ là những con người và tôi chỉ thấy họ là con người khi được hưởng quyền lợi của loài người”, một phát ngôn viên của đảng Dân chủ Myanmar cho biết hôm 18-5.

Được biết, Bộ trưởng ngoại giao Malaysia sẽ gặp gỡ các đối tác Indonesia và Thái Lan tại Kuala Lumpur vào ngày mai 20-5 để thảo luận về cuộc khủng hoảng di dân, trước thềm cuộc họp khu vực ở Bangkok vào ngày 29-5 tới.

Theo The Guardian

Tin cùng chuyên mục