Philippines sẽ trang bị ít nhất 6 tàu hộ vệ

  • 17/01/2014 09:44
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Tờ “United Morning” của Singapore, hôm 16/01 cho biết, Philippines đã quyết định mua thêm hai tàu chiến của Mỹ để tăng cường sức mạnh bảo vệ lãnh hải.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Emmanuel Bautista, hôm 15-01 đã phát biểu trên một kênh truyền hình địa phương rằng: "Trong năm ngoái, chúng tôi đã nhận ra rằng có một mối đe dọa thực sự về việc bảo vệ lãnh thổ của chúng ta".

Theo ông Bautista, để bảo vệ một cách có hiệu quả đường bờ biển và thềm lục địa của nước này, Philippines cần trang bị thêm khoảng 6 tàu hộ vệ cho hải quân.

Ông nói rằng, trước mắt Philippines mới chỉ mua thêm được 2 tàu, chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ bàn giao chúng trong thời gian gần nhất.

Theo Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines, các khoản ngân sách được sử dụng nhằm đẩy mạnh phòng vệ biển, có thể lấy từ nguồn viện trợ quân sự trị giá 40 triệu USD dành cho Philippines, mà Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã công bố trước đó khi đến thăm Manila.

Philippines sẽ trang bị ít nhất 6 tàu hộ vệ ảnh 1
Tàu tuần tiễu PF-16 BRP Ramon Alcaraz của hải quân Philippines 


Hiện nay hải quân Philippines đã sở hữu 2 tàu tuần tiễu lớp Hamilton tân trang lại của Mỹ gồm PF-15 BRP Del Pilar và chiếc thứ 2 là PF-16 BRP Ramon Alcaraz, vừa được biên chế hồi tháng 11-2013. Hiện nay, các tàu này đang dẫn đầu lực lượng hải quân Philippines trong các cuộc tuần tra trên biển Đông.

Các tàu tuần tiễu lớp Hamilton có lượng giãn nước lên tới 3.250 tấn, dài 115m, rộng 13m. So với các tàu chiến trong khu vực Đông Nam Á, thì kích thước của Ramon Alcaraz không hề thua kém, nhưng hệ thống vũ khí thì rất yếu vì chỉ được trang bị các hệ thống pháo hạm.

Hiện nay, hải quân Philippines cũng đang có kế hoạch trang bị tên lửa chống hạm và ngư lôi chống ngầm của Mỹ để biến chúng thành những tàu hộ vệ đúng nghĩa của nó. 

Theo “United Morning”

Tin cùng chuyên mục