Philippines quyết xây dựng không quân hùng mạnh trước 2016

  • 02/07/2013 10:54
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Quốc hội Philippines đã cho phép Bộ Quốc phòng chi tới 75 tỷ peso (1,7 tỷ USD) để hiện đại hóa quân đội trong vòng 5 năm tới, và trong 3 năm qua, quân đội nước này đã chi hơn 19 tỷ peso cho mục đích này.

Ngày 1-7, Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố sẽ mua máy bay chiến đấu, radar phòng không và các thiết bị khác trong 3 năm tới để hiện đại hóa lực lượng không quân vốn rất yếu kém của nước này trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ ngày càng nóng bỏng với Trung Quốc.

"Tôi cam kết rằng trước khi tôi rời nhiệm sở, bầu trời của chúng ta sẽ được bảo vệ bởi các phương tiện không quân hiện đại" ông cho biết trong một bài phát biểu được phát trực tiếp trên đài phát thanh và truyền hình trong chuyến thăm tới Căn cứ không quân Clark, ở phía bắc thủ đô Manila.

Trong số các trang thiết bị này gồm có máy bay chiến đấu, máy bay tuần tra tầm xa, máy bay yểm trợ cận chiến cùng với máy bay vận tải, máy bay trực thăng tấn công và đa năng, radar phòng không và các mô hình bay huấn luyện.

Tuy nhiên, ông không cho biết thông tin chi tiết về loại máy bay và trang bị sẽ mua, cũng như thời gian mua chúng.

Philippines quyết xây dựng không quân hùng mạnh trước 2016 ảnh 1
Máy bay chiến đấu - huấn luyện FA-50 của Hàn Quốc

Philippines, một thuộc địa cũ của Mỹ, đã loại biên chiếc máy bay chiến đấu F-5 cuối cùng do Mỹ sản xuất vào năm 2005 và từ đó không có máy bay chiến đấu. Hồi tháng 1, phát ngôn viên của Tổng thống Aquino tuyên bố chính phủ Philippines sẽ mua 12 chiếc máy bay chiến đấu FA-50 của Hàn Quốc.

Tổng thống Aquino, với nhiệm kỳ 6 năm sẽ kết thúc vào giữa năm 2016, đã nỗ lực hiện đại hóa quân đội trong 3 năm đầu tiên của nhiệm kỳ khi căng thẳng gia tăng với Trung Quốc trong tranh chấp các vùng lãnh thổ chồng lấn trên Biển Đông.

Tuy nhiên, thời gian qua, Philippines chủ yếu tập trung vào hiện đại hóa hải quân với việc mua lại 2 chiếc tàu hộ tống lớp Hamilton ngừng hoạt động của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ.

Theo Tổng thống Aquino, Quốc hội nước này đã cho phép Bộ Quốc phòng chi tới 75 tỷ peso (1,7 tỷ USD) để hiện đại hóa quân đội trong vòng 5 năm tới, và trong 3 năm qua, quân đội Philippines đã chi hơn 19 tỷ peso cho mục đích này.

Tin cùng chuyên mục