Philippines mua 21 trực thăng quân dụng UH-1 “Huey”… không vũ khí

  • 09/01/2014 18:22
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Liên doanh giữa Công ty dịch vụ máy bay Rice (Rice Aircraft Services Inc) của Mỹ và Công ty trực thăng Eagle (Eagle Copters Ltd) của Canada đã trúng thầu hợp đồng mua sắm 21 chiếc trực thăng quân dụng tân trang loại UH-1 “Huey” của không quân Philippines.

Trang mạng của tạp chí quốc phòng Jane’s Defence Weekly ngày 7-1 cho biết, Chủ tịch của Rice Aircraft Services Inc - ông Bob Rice tuyên bố, liên danh giữa 2 công ty đã giành chiến thắng trong gói thầu mua sắm 21 máy bay trực thăng quân dụng của không quân Philippines.

Được biết, đây là gói thầu mua sắm các máy bay đã qua sử dụng của Mỹ, được tân trang lại. Gói thầu này được bắt đầu triển khai vào tháng 8-2013 và vừa được mở vào ngày 22-12-2013 vừa qua.

Ngày 06-01-2014, đại diện của Rice Aircraft Services Inc cho biết, không quân Philippines sẽ sử dụng số máy bay này chủ yếu cho nhiệm vụ cứu hộ và một vài mục đích khác. 2 công ty sẽ lắp đặt thêm các thiết bị liên lạc vô tuyến điện trên các trực thăng. Tuy nhiên, máy bay sẽ không được trang bị vũ khí gì.

Philippines mua 21 trực thăng quân dụng UH-1 “Huey”… không vũ khí ảnh 1

Phi đội hỗn hợp UH-1 Huey và “người anh em” AH-1 Cobra


Đồng thời, Rice Aircraft Services Inc cũng tiết lộ, họ cũng đang tham gia cạnh tranh một số gói thầu mua sắm trực thăng UH-1 “Huey” khác, tuy nhiên đại diện công ty từ chối tiết lộ danh tính người mua.

Trên trang Web của Bộ Quốc phòng Philippines cũng đăng tải một công báo, tuyên bố giá trị của hợp đồng này là 30 triệu USD. Thông báo cũng cho biết, dự kiến lô hàng sẽ được bàn giao rất nhanh, trong vòng 6 tháng tới.

UH-1 “Huey” bắt đầu được sử dụng trong quân đội Mỹ vào năm 1959 và đưa vào sản xuất hàng loạt năm 1962 dưới tên UH-1. Loại máy bay này trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới cùng với thất bại của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

Hiện trong biến chế lực lượng không quân Philippines có 36 trực thăng quân dụng đa nhiệm UH-1H/V.

Theo Jane’s Defence Weekly

Tin cùng chuyên mục