Philippines chi 7,6 tỉ USD để hiện đại hóa quân đội

  • 21/06/2018 07:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa chấp thuận kế hoạch 5 năm, qua đó dành 300 tỉ peso (tương đương 7,6 tỉ USD) để hiện đại hóa quân đội.

“Chúng tôi phải bắt đầu mua các loại vũ khí mới như tiêm kích, máy bay không người lái, xe tăng, radar, tàu ngầm và tàu mặt nước nhằm tăng cường khả năng quốc phòng”, Straits Times  dẫn lời một quan chức quân đội Philippines cho biết.

Kế hoạch hiện đại hóa quân đội kéo dài 15 năm của Philippines từng thất bại vào những năm 1990, khiến nước này đến nay vẫn đang sử dụng những tàu chiến có từ thời Thế chiến II và trực thăng do Mỹ cung cấp hàng chục năm trước.

Trong khi đó, kế hoạch của cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino trong việc dành 1,7 tỉ USD để nâng cấp quân đội trong thời gian 2010 – 2016 cũng chỉ giúp nước này có được các loại vũ khí đã qua sử dụng. 

Quân đội Philippines quyết hiện đại hóa để đương đầu với nhiều thử thách

Quân đội Philippines quyết hiện đại hóa để đương đầu với nhiều thử thách

Tổng thống Duterte được cho là đã chấp thuận kế hoạch hiện đại hóa quân đội trị giá 7,6 tỉ USD trong một phiên họp với các lãnh đạo quốc phòng vào tháng 5. Một tướng cấp cao của Philippines cho biết, kế hoạch này bao gồm 33 dự án, chủ yếu tập trung vào an ninh nội địa và bảo vệ lãnh hải.

Theo một đại diện của quân đội Philippines, nước này có kế hoạch mua 4 tàu ngầm mới sau năm 2023, trong khi đó 1 tỉ USD cũng đã được dành riêng để mua thêm máy bay giám sát không người lái, tiêm kích tuần tra tầm xa và tàu tuần tra biển. 

Philippines đang đối mặt với thử thách ngăn chặn hoạt động của các nhóm khủng bố Hồi giáo ở miền nam đất nước. Nước này thường xuyên nhận được viện trợ quân sự từ Mỹ, Trung Quốc, Nga, Australia và Nhật Bản, tuy nhiên chủ yếu để ứng phó với các thảm họa thiên nhiên, cướp biển và các nhóm phiến quân trong nước.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục