Philippines bắt giữ tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

  • 23/06/2013 15:53
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22/06, Website của tờ “Philippines Daily Inquirer” cho biết, lực lượng bảo vệ bờ biển của Philippines đã chặn bắt 1 tàu chở hàng của Trung Quốc ở ngoài khơi Cebu - một tỉnh thuộc khu vực miền trung Philippines vào ngày 21/06.

Philippines Daily Inquirer cho biết, ông Ezikuna - một quan chức của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đóng tại khu vực Visayas tiết lộ, tàu Trung Quốc bị chặn bắt mang tên MV Ming Yuan, là một tàu chở hàng rời có cảng đăng ký chính thức ở Hồng Kông - Trung Quốc.

Sáng 21/06 vừa qua, con tàu này đã thả neo ở khu vực biển nằm giữa 2 đảo Carnasa và Malapascua ở phía bắc tỉnh Cebu. Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã phối hợp với Cục Hải quan, Cục Kiểm dịch và Cục Nhập cư tiến hành kiểm tra con tàu này. Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra tàu và sơ bộ kết luận, con tàu đang ở trong tình trạng không tải.

Philippines bắt giữ tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải ảnh 1
Tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines


Ông Ezikuna còn cho biết, tàu hàng Trung Quốc không hề có bất cứ thông báo nào cho lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, về việc nó sẽ tiến vào khu vực phụ cận đảo Malapascua. Thuyền trưởng của tàu MV Ming Yuan khai với lực lượng chức trách Philippines tàu của ông ta đang đi đến bốc xếp hàng ở thành phố Isabel, tỉnh Leyte, nằm cách đảo Malapascua khoảng 36 hải lý.

Ông Ezikuna cho biết thêm, ngoài lỗi không thông báo cho các cơ quan hải sự về việc tiến nhập khu vực đảo Malapascua, Cục Di cư và Cục Hải quan Philippines đang điều tra xem liệu con tàu này còn có hành vi vi phạm khác hay không? Vì vậy, tàu MV Ming Yuan đã bị áp tải về cầu cảng của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines tại cảng Hagnaya, tỉnh Cebu để phục vụ công tác điều tra.

Phương tiện thông tin chính thống của Chính phủ, Thông tấn xã Philippines cũng ra thông báo với nội dung, tàu tìm kiếm, cứu nạn Nueva Ecija của lực lượng tuần duyên Philippines đã áp tải 1 tàu mang Quốc tịch Trung Quốc “gặp nạn” tại khu vực đảo Malapascua. Người phát ngôn của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, trung tá Armand Balilo cho biết, họ sẽ điều tra lí do tại sao con tàu này lại “xâm nhập bất hợp pháp” vào lãnh hải Philippines.

Philippines bắt giữ tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải ảnh 2
Hình ảnh con tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Philippines bị bắt giữ


Trung tá Armand Balilo cũng thừa nhận, trước đó, lực lượng bảo vệ bờ biển nước mình đã nhận được 1 thông báo của Trung tâm điều hành chi viện, cứu hộ trên biển của Hồng Kông về việc con tàu này đã phát đi một tín hiệu “ứng cứu khẩn cấp”.

Còn trên Website của Kênh truyền hình TV5 cho biết, lực lượng bảo vệ bờ biển đã bắt giữ một tàu Trung Quốc “xâm nhập trái phép” và thả neo tại “Khu bảo tồn biển” ở gần đảo Malapascua. Thông tin cho biết, thuyền trưởng tàu Trung Quốc đã giải thích nguyên nhân là con tàu của ông ta bị “hỏng động cơ” nên bắt buộc phải thả neo tại khu vực trên, nhưng không giải thích được tại sao nó tiến vào khu vực cấm này mà không thông báo cho các cơ quan chức năng của Philippines.

Tin cùng chuyên mục