Phiến quân đối lập Syria rút vũ khí hạng nặng khỏi khu phi quân sự ở Idlib

  • 07/10/2018 14:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Phiến quân đối lập ở Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi khu phi quân sự do Moscow và Ankara thiết lập ở Idlib vào hôm 6-10.

Liên minh Lực lượng mặt trận quốc gia tự do (NFL) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho biết, họ đã bắt đầu việc rút vũ khí hạng nặng, trong khi các tay súng vẫn sẽ duy trì vị trí tại khu phi quân sự này.

Vào hôm 18-9, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã cùng thống nhất thỏa thuận tạo ra một khu phi quân sự giữa chính quyền Damascus và các tay súng nổi dậy ở tây bắc Syria nhằm hạn chế đối đầu quân sự trong thời gian đàm phán các giải pháp ngoại giao. Các phiến quân bị yêu cầu rút hết khỏi khu vực này với hạn chót là ngày 15-10, trong khi vũ khí hạng nặng phải rút hết vào ngày 10-10.

Thỏa thuận giữa Nga - Thổ Nhĩ đã ngăn cản quân đội Syria tiếp tục tấn công vào Idlib

Thỏa thuận giữa Nga - Thổ Nhĩ đã ngăn cản quân đội Syria tiếp tục tấn công vào Idlib

Tuyên bố của NFL cho biết, lực lượng này ở lại khu phi quân sự để hỗ trợ binh lính Thổ Nhĩ Kỳ giám sát và tuần tra khu vực.

Khu vực phi quân sự được đồng thuận bởi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ rộng khoảng 15 – 20km giữa 2 mặt chiến tuyến của phe đối lập và quân đội chính phủ.

Các loại vũ khí hạng nặng mà NFL sẽ di chuyển bao gồm các loại pháo phản lực và tên lửa bắn loạt, trong khi vũ khí hạng trung có kích cỡ nòng 57mm vẫn sẽ được duy trì.

Thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã trì hoãn được chiến dịch tấn công của quân đội Syria. Liên Hợp Quốc đã bày tỏ quan ngại cuộc tấn công như vậy có thể tạo ra khủng hoảng nhân đạo trong khu vực Idlib, nơi có 3 triệu người sinh sống.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục