Phi công Mỹ kể chuyện suýt bắn hạ Su-24 của Syria

  • 28/08/2016 09:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Trong cuộc phỏng vấn với USA Today, phi công lái các chiến đấu cơ F-22 đã kể lại việc đuổi theo máy bay Su-24 của Syria đang ném bom vào khu vực có lực lượng  đặc nhiệm Mỹ hoạt động vào hôm 19-8 vừa qua.

Sự việc xảy ra gần thị trấn al-Hasaka vào ngày 19-8. Như Mỹ cho biết, các máy bay Su-24 của Syria đã được huy động đến thả bom các vị trí của người Kurd nhưng đây là nơi có mặt lính đặc nhiệm Mỹ. Khi Su-24 của Syria bay vào vùng trời al-Hasaka, 2 chiến đấu cơ F-22 của Mỹ đã cất cánh để ngăn chặn nhưng lại không thể liên lạc với phi công Syria.

F-22 đã sẵn sàng bắn rơi Su-24 của Syria nếu lực lượng mặt đất bị đe dọa

F-22 đã sẵn sàng bắn rơi Su-24 của Syria nếu lực lượng mặt đất bị đe dọa

Các phi công F-22 sau đó đã tiếp cận gần hơn với Su-24 để xác định máy bay có vũ khí hay không. Theo lời phi công Mỹ thì dường như phi công Syria không hề biết mình đang bị theo dõi.

Trụ sở chỉ huy Không quân Mỹ ở Qatar cho biết, họ đã sẵn sàng hạ lệnh bắn nếu các máy bay Syria đe dọa lực lượng dưới mặt đất.

 "Tôi sẽ không ngần ngại. Nếu việc bắn hạ chiếc máy bay đó có thể bảo vệ quân mình, thì tôi sẽ làm điều đó”, Thiếu Tướng không quân Mỹ Jay Silveria tại sở chỉ huy tại Qatar cho hay.

Sau khi vụ việc xảy ra, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cũng khẳng định rằng, nếu máy bay Syria đến quá gần lực lượng liên quân Mỹ, họ sẽ đề nghị chúng bay đi chỗ khác và Washington có quyền bảo vệ cho lực lượng của mình trong trường hợp cần thiết.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục